5 Lưu ý khi chọn mua máy ghi âm

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, máy ghi âm không có nhiều nhãn hiệu như máy nghe nhạc MP3 và cũng ít có hàng nhái, hàng giả. Quanh quẩn cũng chỉ có 4 nhãn hiệu là Sony, JVJ, Safa, Cenix…

1. Chú ý đến nguồn điện cấp cho máy ghi âm

Hãy ưu tiên cho loại dùng pin tiểu AAA, dùng 1 viên hoặc 2 viên đều được. Ưu điểm của loại máy dùng pin AAA là cho phép bạn dễ dàng thay thế và dùng lại ngay khi máy hết pin, thay vì phải đợi vài giờ đồng hồ để sạc pin đối với loại dùng pin sạc bên trong máy. Tuy nhiên, ưu điểm này có thể sẽ làm hỏng máy, nếu bạn dùng loại pin rẻ tiền và quên lấy ra khỏi máy khi không dùng đến trong vài tháng. Do vậy, nếu không dùng thường xuyên, bạn hãy mua loại pin có vỏ bọc sắt để dùng, hoặc chịu khó một chút và tiết kiệm thì hãy mua loại pin AAA có thể sạc lại được (giá một cặp thường từ 100.000 đồng trở lên và cục sạc cũng khoảng 50.000 đồng).

2. Chọn loại có chế độ thu âm “thông minh” V.O.R

Đây là chế độ thu hướng âm, nó sẽ lọc bỏ những âm thanh có tần số thấp và chỉ ghi khi có âm thanh, không ghi tràn lan như những máy ghi âm bình thường. Thường thì, những máy ghi âm giá rẻ có chế độ V.O.R sẽ có thêm các chế độ ghi âm trực tiếp từ đường dây điện thoại bàn (thể hiện bằng ngõ Line in trên máy); chức năng này sẽ giúp bạn thu lại cuộc điện đàm qua máy điện thoại bàn, việc làm khó thực hiện được khi không có các thiết bị chuyên dụng. Ở loại máy này, ngoài micro nhỏ xíu tích hợp bên trong máy, trên thân máy còn có ngõ cắm micro để bạn gắn loại micro xịn hơn.

5 Lưu ý khi chọn mua máy ghi âm-001

3. Chú ý đến bộ phận loa của máy ghi âm

Nếu không có máy tính để nghe lại file ghi âm, bạn hãy chú ý đến loại máy ghi âm có loa ngoài và tính năng nghe lặp lại hoặc nghe đánh dấu để dễ dàng trong việc nghe đi nghe lại một đoạn nào đó. Tất nhiên loa kèm theo máy chỉ phát vừa đủ bạn nghe và khi dùng nó thì pin sẽ rất mau hết.

4. Các chuẩn âm thanh mà máy ghi âm hỗ trợ

Bạn có thể không cần quan tâm. Bởi vấn đề này đã được các hãng sản xuất chọn lựa sao cho tốt nhất và phù hợp với chế độ ghi âm. Về cơ bản, các chuẩn này khác nhau ở 2 thông số: tần số (Hz) và tốc độ truyền đọc dữ liệu trong từng giây (bit rate). Nếu bạn chọn chuẩn âm thanh chất lượng cao, 2 chỉ số này sẽ tăng lên và dung lượng file thu âm tạo ra cũng sẽ lớn, thời gian ghi âm đến khi đầy máy cũng sẽ giảm đi.

5. Tính năng phát lại file ghi âm

Đa số các máy ghi âm chính hãng đều có tính năng nghe nhạc MP3, WMA, WAV. Nhờ vậy, bạn có thể chép các file nhạc dạng này vào máy ghi âm để nghe, hoặc dùng để lưu dữ liệu như là một USB. Tuy nhiên, để cho máy được bền lâu, ít người dùng máy ghi âm chuyên nghiệp vào việc nghe nhạc và lưu dữ liệu.