7 bước đơn giản để bộ phát Wifi hoạt động tốt nhất ?

Do một số nguyên nhân khiến bộ đường truyền Internet của bạn hoạt động thiếu ổn định. Có rất nhiều nguyên nhân: do lỗi của nhà cung cấp (ISP), do máy bị Virus, một lỗi khá phổ biến là do bộ thiết bị Wifi chưa hoạt động tốt.

Vậy làm sao để thiết bị Wifi hoạt động đạt tốc độ tối đa? Sau đây sẽ là một số cách cơ bản để quý khách hàng có thể dùng Wifi trong nhà mình một cách hiệu quả nhất.

1. Kiểm tra đường truyền mạng và kiểm tra bộ phát Wifi
Trước hết, bạn nên kiểm tra xem tốc độ Internet chậm, thiếu ổn định do đường truyền mạng hay do bộ phát Wifi. Cách làm rất đơn giản: tháo dây nối từ Modem sang thiết bị Wifi và kết nối thẳng Modem với máy tính của bạn.

Nếu sau khi thực hiện hành động này mà tốc độ vào mạng của bạn vẫn chậm, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng để điều chỉnh lại kết nối cho bạn. Ngược lại, nếu tốc độ mạng trở về mức “bình thường”, hãy chuẩn bị điều chỉnh lại mạng Wifi của mình.

7-buoc-don-gian-de-bo-phat-wifi-hoat-dong-tot-nhat

Hình ảnh minh họa

2. Nâng cấp Firmware cho bộ phát Wifi và Modem
Các bản cập nhật Firmware (hệ điều hành thiết bị) mới nhất sẽ sửa những lỗi, vá những lỗ hổng bảo mật, giúp bộ phát Wifi của bạn chạy nuột nà và an toàn hơn. Cập nhật Firmware mới nhất là điều đặc biệt quan trọng, hãy chắc chắn bộ phát Wifi và Modem của bạn đang chạy phiên bản mới nhất.

3. Kiểm tra lại vị trí đặt bộ phát Wifi
Vị trí đặt Wifi cũng là rất quan trọng. Khi sóng Wifi đạt “5 vạch” thì tốc độ và sự ổn định của mạng Internet chắc chắn sẽ tốt hơn khi chỉ có “1, 2 vạch”.

Thông thường, bo phat Wifi sẽ phát trong bán kính khoảng 50m. Tuy nhiên, nếu bạn đặt nó trong phòng quá kín, tường dày, cách âm cách nhiệt quá tốt thì sóng Wifi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh lắp đặt bộ phát Wifi ở gần các thiết bị có thể gây sóng điện từ làm nhiễu sóng Wifi của bạn. Ví dụ, bạn không nên đặt router ở gần lò vi sóng. Tránh đặt Wifi ở quá gần cửa sổ hoặc các bề mặt phản chiếu khác để tránh nhiễu sóng.

4. Đổi kênh phát Wifi
Nếu bạn sống trong các khu vực có quá người sử dụng sóng Wifi của riêng mình, khả năng các kết nối Wifi gây nhiễu cho nhau là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhằm khắc phục tình trạng này, bạn nên đổi kênh Wifi cho Wifi của mình.

Thông thường, sóng Wifi được phát trên 11 kênh tần số. Kênh tần số mặc định là kênh 6, và mỗi kênh sẽ cách nhau 5MHz. Tuy vậy, sóng Wifi của bạn sẽ phát trong phạm vi 20MHz, do đó sóng Wifi trên kênh 6 sẽ có mặt trên cả kênh 5, 6, 7 và một nửa kênh 4 và 8.

5. Sử dụng các cài đặt có mức tương thích cao hơn
Nếu bạn lo ngại rằng Wifi đang sử dụng có thể không tương thích với tất cả thiết bị di động và PC thì bạn nên chuyển thiết bị sang các tần số và chế độ dễ tương thích hơn.

Hầu như tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối Wifi hiện tại đều hỗ trợ chuẩn Wifi 802.11g với tốc độ 54Mbps. Bạn có thể tùy chỉnh các thiết bị về chuẩn 802.11g để đạt được độ tương thích cao nhất. Ngược lại, nếu bạn chọn tùy chỉnh cao nhất là 5GHz và chế độ 300Mbps, chỉ có các thiết bị hỗ trợ Wifi 2 kênh có thể kết nối, và các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11n và 802.11ac sẽ được ưu tiên, trong khi các thiết bị khác sẽ có tốc độ chậm hơn.

6. Thay ăng-ten cho bộ phát Wifi
Nếu thiết bị Wifi của bạn có ăng-ten có thể tháo rời, bạn hãy thử thay thế ăng-ten này bằng một ăng-ten lớn hơn cho tín hiệu mạnh hơn.

7. Giới hạn địa chỉ MAC truy cập Wifi
Cuối cùng, bạn có thể tìm xem liệu hàng xóm có đang sử dụng kết nối Wifi của mình hay không. Trước hết, hãy cài đặt mật khẩu cho mạng Wifi của mình. Mật khẩu quá yếu cũng có thể bị bẻ khóa dễ dàng.

Bạn cũng có thể giới hạn địa chỉ MAC (địa chỉ độc nhất tương ứng với từng card mạng hoặc từng thiết bị di động). Bằng cách này, chỉ có các thiết bị đã được bạn đưa vào danh sách cho phép kết nối mới có thể sử dụng mạng Wifi của bạn. Lưu ý rằng cách làm này không thực sự hiệu quả nếu như bạn thường xuyên có khách đến chơi hoặc sở hữu quá nhiều thiết bị trong nhà.

Tóm lại: Việc tự cài đặt một mạng Wifi “chuẩn” không phải là điều dễ dàng, song khi đã đạt được kết nối tốc độ cao và tương thích với tất cả các thiết bị, bạn sẽ thấy rằng công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Nếu sau khi thực hiện các bước trên, tốc độ kết nối của bạn vẫn quá chậm, hãy thử kiểm tra xem các thiết bị và Wifi của bạn có bị lỗi hay không.