9 Lưu ý khi lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa cho nhà thông minh

Lắp đặt thiết bị kiểm soát ra vào không phải là công việc quá phức tạp. Tuy nhiên, do thói quen, bạn thường mắc phải một số lỗi khi tiến hành công việc. Dưới đây là một vài điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa nhà thông minh.

1. Không lắp thiết bị bảo vệ chống quá áp

Theo khuyến cáo, bạn nên lắp bộ bảo vệ chống sốc điện (bộ cắt lọc sét,…) cho toàn bộ đường cáp dữ liệu và cáp tới đầu đọc, đường cấp nguồn cho mỗi bộ điều khiển.

Lưu ý: bộ chống quá áp cần được tiếp đất tốt. Với sét đánh trực tiếp, hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, bộ cắt lọc sét sẽ giúp tránh được hỏng hóc có thể xảy ra bởi sét lan truyền, dẫn đến làm hỏng hệ thống.

9 Lưu ý khi lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa cho nhà thông minh-003

Hình ảnh khóa cửa thông minh bằng vân tay

2. Cấp cùng một nguồn điện cho bộ điều khiển và khóa lẫy điện, khóa từ

Khóa lẫy điện và khóa từ có thể phát ra xung điện truyền ngược về, qua đường nguồn, tới bộ điều khiển, gây ra hỏng mạch điện tử hoặc gây lỗi dữ liệu. Nên tách riêng nguồn cung cấp cho khóa điện.

3. Không có vật tư dự phòng

Thường với hệ thống có 10 cửa, ta nên dự phòng một bo mạch bộ điều khiển và 2 đầu đọc, phòng trường hợp bị sét đánh trực tiếp hoặc hỏng trong quá trình lắp đặt. Điều này giúp nhanh chóng phục hồi hoạt động hệ thống.

4. Sử dụng sai cáp tín hiệu

Cáp xoắn (CAT 5, CAT6) thường sử dụng cho kết nối truyền thông RS-485 (từ bộ điều khiển tới bộ điều khiển, hoặc tới máy tính), với chuẩn giao tiếp Wiegand ( từ đầu đọc tới bộ điều khiển) yêu cầu cáp không xoắn, ví dụ như cáp 6 lõi có vỏ bọc kim (yêu cầu này tương tự cho RS-232). Thường thì tài liệu hướng dẫn sẽ chỉ dẫn loại cáp cần sử dụng.

9 Lưu ý khi lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa cho nhà thông minh-001

Hình ảnh khóa cửa thông minh bằng điều khiển

5. Không có kinh nghiệm về xử lý cửa

Nếu bạn có kinh nghiệm về điện tử, phần mềm, thiết bị báo động, CCTV và các thiết bị điện tử khác, thì không có nghĩa là bạn có thể lắp đặt khóa lẫy, khóa điện từ hoặc loại khóa điện nào đó. Bạn có thể gặp phải phiền toái với một cái cửa hoặc khung cửa có kết cấu phức tạp, nếu không có kinh nghiệm về nó. Nếu thấy không yên tâm, thì nên thuê một người chuyên nghiệp về lắp đặt cửa để xử lý.

6. Không có kinh nghiệm về điện tử

Giả sử bạn có kinh nghiệm về cửa,… nhưng không có kiến thức về điện tử, phần mềm và thiết bị điện tử thì không nên cố gắng lắp đặt làm gì. Nếu không chắc chắn, bạn nên thuê kỹ thuật viên chuyên lắp thiết bị kiểm soát ra vào hoặc người có chuyên môn gần giống chẳng hạn có kinh nghiệm về tự động hóa hoặc thiết bị báo động.

7. Dùng không đúng đầu đọc

Nếu phải thực hiện lắp đặt thêm thiết bị cho hệ thống đã sẵn có, bạn nên đảm bảo có đủ thông tin về hãng sản xuất, model và mã sản phẩm của các đầu đọc đang sử dụng. Không nên chỉ gửi ảnh của đầu đọc cho nhà sản xuất hoặc nhà phân phối vì nhiều đầu đọc khác nhau nhưng có chung dạng vỏ bên ngoài. Việc cần làm là tháo đầu đọc, mở vỏ ngoài để đọc kỹ các thông tin bên trong. Nên có đầy đủ thông tin nhất có thể, bao gồm cả version của Firmware và định dạng dữ liệu ngõ ra của đầu đọc.

9 Lưu ý khi lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa cho nhà thông minh-005

Hình ảnh khóa cửa thông minh bằng nhận dạng

8. Dùng không đúng thẻ

Nếu phải cấp phát thêm thẻ (thẻ cảm ứng, thẻ từ, thẻ thông minh,…) cho hệ thống đang hoạt động, thông tin về định dạng dữ liệu, mã facility và mã nhận dạng của thẻ đang sử dụng là rất quan trọng. Công nghệ và mã của thẻ mới phải tương tự hoặc phải tương thích với các thẻ đang sử dụng. Mã facility của thẻ mới phải phù hợp với thẻ đang sử dụng. Một số hệ thống cửa thông minh cho phép sử dụng chung các mã facility khác nhau, nhưng mã nhận dạng (ID numbers) của thẻ mới không được trùng lặp với thẻ đang dùng. Số lượng thẻ sử dụng không được vượt quá dung lượng cho phép của hệ thống. Nếu bạn đặt hàng nhầm loại thẻ, các nhà cung cấp sẽ không bao giờ mã hóa lại thẻ đã được giao đi rồi. Khi đó, bạn sẽ bị sa lầy vào việc đó và thành ra phải trả chi phí cao cho công việc này.

9. Không kiểm tra, chạy thử thiết bị trước khi lắp đặt

Kỹ thuật viên có kinh nghiệm không bao giờ tới địa điểm lắp đặt mà chưa kiểm tra, chạy thử (test) trước thiết bị. Đặc biệt với với dòng sản phẩm lần đầu họ mới làm quen. Những công việc như: đấu nối thiết bị, xem tài liệu kỹ thuật, chạy thử…là rất cần thiết. Nếu gặp phải sự cố lỗi kỹ thuật, kỹ thuật viên có đủ thời gian để nhận sự trợ giúp từ hãng sản xuất. Vậy là, khi tiến hành tại địa điểm lắp đặt, họ luôn nhận được sự đánh giá của khách hàng là người lành nghề, chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực này.