Apple sắp cho ra mắt kính thông minh ?

Mới đây, trên thị trường thiết bị đeo thông minh (wearable) có thể in dấu chân của người khổng lồ công nghệ khi những thông tin mới nhất từ Bloomberg cho thấy Apple đang chuẩn bị cho dòng thiết bị mắt kính kỹ thuật số.

apple-sap-cho-ra-kinh-mat-thong-minh

Kính Google Glass hiển thị thông tin trong góc nhìn của người dùng

Loại mắt kính thông minh này kết nối với iPhone của người dùng, hiển thị những thông tin trong khung cảnh mắt người dùng có thể nhìn thấy, đồng thời kết hợp công nghệ tăng cường-thực tế (Augmented Reality / AR) tương tự kính thông minh AR hàng đầu hiện nay là Microsoft HoloLens.

Đây là một dự án bí mật của Apple. Công ty đã có thảo luận về dự án với những nhà cung cấp thiết bị. Apple đã có đặt hàng một lượng màn hình nhỏ dạng tròng kính mắt để thử nghiệm. Hiện Apple chưa đặt hàng hàng loạt nên dự kiến thiết bị ra mắt thị trường vào năm 2018.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đang đối mặt với những áp lực từ ban quản trị về tình hình sụt giảm doanh số iPhone, “con cưng” tạo ra 2/3 tổng doanh thu của Apple. Vào tháng 7, ông Tim Cook bày tỏ những kỳ vọng vào công nghệ tăng cường thực tế (AR) khi “cơn sốt” game Pokémon Go bùng nổ và cho biết tiếp tục đầu tư vào AR.

apple-sap-cho-ra-kinh-mat-thong-minh-001

Kính Microsoft HoloLens

Về cơ bản, công nghệ tăng cường thực tế bổ sung thêm các lớp hình ảnh hiển thị trên hình ảnh thực tế mà mắt thường đang nhìn thấy trong đời thực. AR khác với VR, công nghệ thực tế ảo (VR) là môi trường ảo hoá do máy tính tạo ra xung quanh và bao bọc người dùng.

Thị trường thiết bị AR và VR đã tràn ngập các tên tuổi như Microsoft, Samsung, LG, HTC, Oculus thuộc Facebook và Google. Tiềm năng của thị trường này là mỏ vàng Apple khó cưỡng lại, tuy nhiên, Microsoft đã bắt đầu thương mại hoá thiết bị HoloLens cùng những bước tiến mạnh mẽ với AR nên câu hỏi đặt ra là liệu Apple có gây được ấn tượng của một “bom tấn” mới như iPhone đã từng làm được năm 2007 đối với thị trường điện thoại thông minh (smartphone).

Snapchat bất ngờ ra kính kỹ thuật số

apple-sap-cho-ra-kinh-mat-thong-minh-002

Kính Snapchat Spectacles 

Snapchat tạo ra bất ngờ khi bán kính mát Spectacles 130 USD, gắn hai camera có thể quay clip 10 giây hoặc 20-30 giây rồi đăng tải lên Snapchat từ ứng dụng đồng bộ dữ liệu trên smartphone, kết nối với kính qua Bluetooth.