Bạn có biết cách bảo quản tai nghe đúng cách để tăng tuổi thọ

Tai nghe là một món phụ kiện nhỏ được rất nhiều người yêu thích không chỉ đối với những người yêu công nghệ, thích nghe nhạc.

Những cách bảo quản tai nghe đơn giản nhưng sẽ giúp chiếc tai nghe của chúng ta hoạt động bền bỉ và không lo hỏng hóc.

cách bảo quản tai nghe đúng cách

Những chiếc tai nghe thường có cấu tạo và nguyên tắc hoạt động khá đơn giản, tuy nhiên bên trong mỗi chiếc tai nghe nhỏ bé nhưng lại là một hệ thống khá tinh vi, chính vì vậy khả năng chiếc tai nghe dễ dàng bị hỏng, nếu gặp phải tác động mạnh từ bên ngoài hoặc khi hoạt động quá lâu.

Có những chiếc tai nghe nhạc  sử dụng cả chục năm mà không gặp bất cứ hỏng hóc nào, nhưng cũng có không ít sản phẩm chỉ dùng một vài lần đã gặp phải sự cố, nhẹ thì rè loa, chập chờn, nặng thì có thể “liệt” luôn cả bên tai. Điều này có thể là do nhà sản xuất, nhưng cũng có thể do trong quá trình sử dụng và bảo quản không đúng cách của người dùng.

Sau đây là một số cách bảo quản tai nghe đúng cách để tăng tuổi thọ cho tai nghe mà mọi người nên biết và áp dụng:

*  Với tai nghe dạng nhỏ gọn, tai nghe siêu nhỏ:  Khi sử dụng loại tai nghe siêu nhỏ chúng dễ bị đứt ngầm.. khi có tác động, va chạm mạnh vì vậy người dùng nên  hạn chế tác động, có thể sử dụng một vài biện pháp bảo vệ, gia cố, như bọc lò xo bút bi, bọc băng dính …. tại những nơi được coi là yếu điểm. Trên thị trường hiện nay cũng có những loại dây chuyên dụng cho việc bọc dây tai nghe với mức giá khá rẻ và có tính thẩm mỹ cao.

-Bạn có thể sử dụng bao đựng, hộp chứa để bảo vệ tai nghe nhạc khi không dùng tới hoặc đang di chuyển.

-Một sự cố khác cũng thường gặp trên các tai nghe này, đó là tình trạng bị rè hay mất tiếng. Có thể do dây, do mối hàn bị oxi hoá, còn có khả năng không nhỏ là do driver của tai nghe có vấn đề vì vậy bạn nên trang bị nhiều driver tương thích khác nhau.

– Sử dụng  tai nghe và bảo quản trong môi trường sạch sẽ, khô ráo, tránh trường hợp bụi bẩn, nấm mốc ẩm thấp làm ảnh hưởng tới vi mạch cảu tai nghe gây hỏng hóc và ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

* Đối với những loại tai nghe lớn, dạng chụp: Ngoài cách sử dụng và bảo vệ giống tai nghe siêu nhỏ người dùng cần lưu ý:

– Khi ngừng sử dụng, hãy treo trên giá thay vì để trên mặt bàn, hạn chế sử dụng khi đi ngủ.

– Khi mang theo trong balo hoặc túi xách, hãy đặt chúng trong các túi, hộp đựng chuyên dụng vì các khớp nối của loại tai nghe rất dễ bị hư hại. Phần củ tai có diện tích lớn thường được các nhà sản xuất tận dụng để trang trí, vậy nên cũng cần tránh cọ sát, gây mất thẩm mỹ.

– Phần đệm (pad) tai nghe rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, pad bằng đệm mút có thể là môi trường sinh sống lý tưởng của các loại nấm mốc và vi khuẩn, vậy nên chúng ta cần thường xuyên vệ sinh và giữ chúng sạch sẽ. Điều này cũng sẽ giúp loại pad bằng da khó bị bong tróc hơn.

Xem thêm: Headphone Bluetooth Monster B370-Tai nghe chính hãng giá rẻ