Bệnh nhân đột quỵ đã có găng tay thông minh giúp phục hồi sức khỏe

Có tên Rapael Smart Glove, đôi găng tay thông minh của Neofect bao quanh bàn tay bệnh nhân và có các cảm biến vị trí, cử động trên ngón tay, cổ tay. Ứng dụng Android kết nối qua Bluetooth giúp người dùng chơi game, tham gia các hoạt động làm tăng sức mạnh các cơ trong bàn tay và cánh tay.

Bệnh viện và trung tâm phục hồi tại châu Âu, châu Á và Mỹ đã dùng găng tay để điều trị cho bệnh nhân. Tại CES 2017, Neofect ra mắt Rapael cho bệnh nhân điều trị ngoại trú. Với giá 99 USD/tháng, mọi người có thể thuê các găng tay đã được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) cấp phép và một máy tính bảng có ứng dụng Android để tự phục hồi chức năng bàn tay, cánh tay tại nhà.

benh-nhan-dot-quy-da-co-gang-tay-thong-minh-giup-phuc-hoi-suc-khoe

Sau khi bị đột quỵ hay gặp chấn thương não, con người mất kiểm soát chân tay hoặc các cơ khác trong cơ thể. Khoảng 795.000 người tại Mỹ đột quỵ mỗi năm, theo Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh quốc gia, gây ra khuyết tật lâu dài. Một vài bệnh nhân đột quỵ mất hoàn toàn khả năng cử động. Găng tay Rapael chỉ áp dụng cho người ít nhất có cử động trên bàn tay.

“Tôi đã chứng kiến quy trình phục hồi, nó thực sự rất đau đớn với cả bệnh nhân và gia đình họ”, Ban nói. Anh bắt đầu phát triển thiết bị từ năm 2010 và bán ra cho các cơ sở y tế từ năm 2014. Thời gian phục hồi tùy vào từng loại đột quỵ. Bệnh nhân có thể chỉ cần thuê găng tay trong vài tháng hoặc cần thêm hỗ trợ khác.

Găng tay giúp người bệnh thực hiện các cử động ngón tay, cổ tay, cánh tay qua các hoạt động như chơi bài, rót rượu, tung bóng (trên tablet). Ứng dụng theo dõi thời gian chơi, quy trình và tỉ lệ thành công để bác sỹ và bản thân bệnh nhân nắm được chuyển biến như thế nào? Ban cho biết công ty anh cũng đang nghiên cứu găng tay cho bệnh nhân đột quỵ có bàn tay nhỏ. Ý tưởng game hóa quy trình phục hồi có thể ứng dụng cho cả các chấn thương khác.