Biên hòa giảm tội phạm nhờ camera giám sát khắp địa bàn

Nhờ lắp đặt hệ thống camera quan sát đã giúp đỡ các đồng chí  công an đã nhanh chóng bắt quả tang các đối tượng trộm cắp, cướp giật và quan sát được hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, các phòng trọ tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT… Nhờ vậy, phường đã kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự và nhận được sự ủng hộ, đóng góp kinh phí lắp camera quan sát từ phía người dân.

* Dân tin vào camera quan sát

Từ nhiều năm nay, phường Trảng Dài là một trong những “điểm nóng” về ANTT của TP.Biên Hòa với tình trạng trộm cắp, cướp giật và những điểm lấn chiếm lề đường, gây ùn tắc giao thông… Trước thực trạng đó, vào tháng 9-2015, Công an phường Trảng Dài đã vận động kinh phí lắp đặt 106 camera quan sát tại 5 khu phố, nhất là ở những điểm thường xuyên xảy ra tình trạng mất ANTT, các nơi có dịch vụ kinh doanh nhạy cảm…

bien-hoa-giam-toi-pham-nho-camera-giam-sat-khap-dia-ban

Công an phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) giám sát an ninh trật tự địa bàn qua hệ thống camera giám sát.

Đại úy Mai Đức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài, cho hay: “Hệ thống camera được lắp đặt nhờ vào nguồn vốn xã hội hóa. Camera sử dụng nguồn điện tại chỗ lắp đặt là nhà dân, công ty. Hình ảnh từ camera được truyền trực tiếp đến trực ban Công an phường nên người dân rất yên tâm. Nhờ những hình ảnh được truyền về trực tiếp, Công an phường kịp thời nắm bắt tình hình trên địa bàn để phối hợp lực lượng khác xuống ngay hiện trường xử lý khi phát sinh vấn đề về ANTT. Thời gian qua, các đối tượng vừa trộm cắp, hay tổ chức gây rối trật tự, đánh nhau đều bị chúng tôi phát hiện, bắt giữ ngay”.

Anh Nguyễn Thành Trọng, chủ một tiệm sửa xe máy ở KP.3, cho biết từ ngày có camera giám sát, người dân yên tâm hơn hẳn. Mọi người xem camera như “lá bùa” treo trên cột điện gần nhà, dù bọn trộm cắp có đập phá camera thì hình ảnh đã được ghi lại và lưu trữ nên chúng cũng ngán ngại, không dám làm bậy. Còn bọn trộm cắp từ nơi khác tới, mới “đua nóng” chiếc xe của người dân dựng trước cổng, chưa kịp đem tiêu thụ đã bị bắt rồi, vì chúng có đi đâu, làm gì đều có camera theo dõi hết.

* Phát huy hiệu quả

Sau hơn 9 tháng đưa vào sử dụng camera giám sát, địa bàn phường Trảng Dài đã kéo giảm được tình trạng phạm pháp hình sự. Đã có 31 tin báo tội phạm, trong đó có 12 tin báo tội phạm trộm cắp tài sản, giảm 11 tin so với cùng kỳ năm ngoái. Bước đầu, công an đã điều tra làm rõ 27 vụ, bắt 36 đối tượng. Đặc biệt, qua những hình ảnh trích xuất từ camera quan sát, các đối tượng phạm pháp không có đường cãi mà phải cúi đầu nhận tội.

Đại úy Mai Đức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài, nhận định tùy vào vị trí và mục đích quan sát mà camera được lắp đặt công khai hay bí mật, nhờ đó các đối tượng tội phạm cũng chùn tay hơn, không dám manh động như trước. Tại các khu nhà trọ, camera được lắp đặt ngay tại lối đi chung nên không làm ảnh hưởng sinh hoạt riêng tư của người thuê trọ mà vẫn giám sát được tình trạng trộm cắp thường xuyên diễn ra.

“Trước đây, mấy vụ gây rối trật tự, trộm cắp mà không bắt quả tang được, khi mời nghi can về trụ sở Công an phường làm việc, dù có nhân chứng nhưng các đối tượng vẫn chối tội, còn nói chúng tôi bắt người vô cớ và làm ầm lên. Nhưng giờ thì khác, nhờ hình ảnh camera ghi lại, đối tượng phải khai nhận hành vi sai phạm” – Đại úy Hiền chia sẻ.

Gần đây nhất, vào ngày 27-5, Công an phường Trảng Dài nhận được tin báo của người dân tại tổ 9, KP.5 xảy ra một vụ đột nhập nhà dân trộm tiền và điện thoại di động. Qua xác minh hiện trường và trích xuất hình ảnh camera ghi lại, Công an phường xác định đối tượng liên quan đến vụ trộm là Nguyễn Quang San nên đã mời đối tượng về trụ sở làm việc. Khi mới về cơ quan công an, San ngoan cố không thừa nhận hành vi trộm cắp. Đến khi Công an phường cho xem những hình ảnh do camera ghi lại, San đã phải thừa nhận hành vi trộm tài sản và chưa kịp đem đi tiêu thụ.

Trước đó, vào tối 15-4, tại khu vực cây xăng 26 (KP.3) đã xảy ra một vụ gây rối trật tự có sử dụng mã tấu. Qua camera giám sát, trực ban Công an phường đã kịp thời báo cáo để Công an TP.Biên Hòa triển khai lực lượng tóm gọn các đối tượng gây rối trước khi vụ ẩu đả xảy ra, góp phần ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra. Tại hiện trường, công an thu giữ 2 mã tấu và 1 dao bầu, bắt giữ 2 đối tượng, từ đó truy ra thêm các đối tượng khác.