Cách bảo quản chung cho đồng hồ đeo tay

Để chiếc đồng hồ đeo tay luôn bền đẹp thì việc bảo quản và nâng niu nó là điều vô cùng quan trọng. Đồng hồ là vật dụng không thể thiếu đối với những bạn luôn trân trọng thời gian. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách bảo quản sơ lược và chung nhất.

1. Bảo quản dây đeo đồng hồ
Dây đeo đồng hồ có rất nhiều loại như dây vải, dây cao su, dây da và dây kim loại.

– Với dây đeo da: Nên tránh để dây đeo dính nước. Dây da tiếp xúc với nước nhiều và lâu sẽ dễ ẩm, mốc, có mùi hôi và nhanh mục. Dây da sử dụng cho đồng hồ đeo tay chính hãng thường được lựa chọn rất kĩ và là loại tốt.

– Dây đeo kim loại: thường xuyên kiểm tra các kẽ dây xem có bụi bẩn bám vào hay không. Vệ sinh bằng nước nóng khoảng 60 độ C pha với nước rửa chén loại ít chất tẩy và ngâm trong 2-3 phút để bụi bẩn tan ra. Sau đó, bạn dùng bàn chải loại mềm đẩy bụi bẩn còn lại trên dây đeo rồi lau lại bằng nước sạch.

cach-bao-quan-chung-cho-dong-ho-deo-tay

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng thay cho nước rửa chén, kem đánh răng sẽ làm dây kim loại sáng bóng.

– Dây đeo vải và dây đeo cao su: độ chắc bền của chúng có ưu thế hơn đôi chút. Nhưng bạn vẫn cần vệ sinh thường xuyên để chúng không bẩn, kiểm tra và xử lý ngay nếu có dấu hiệu đứt hay rách.

Lưu ý: Với tất cả các loại dây đồng hồ đeo tay chính hãng là tuyệt đối không được để chúng tiếp xúc với các loại acid, các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh. Chúng sẽ làm dây đeo của bạn ăn mòn.

2. Sử dụng đúng cách với từng loại đồng hồ

a. Đồng hồ cơ
+ Trong trường hợp bạn phải tự lên dây cót bằng tay, hãy vặn nút lên dây cót nhẹ nhàng, vừa tay và không vặn cót quá căng. Sau đó phải chỉnh nút về vị trí ban đầu để tránh tạo khe hở cho nước lọt vào.

+ Khi không sử dụng, nên úp mặt đồng hồ xuống. Vì khi tháo đồng hồ khỏi tay và đặt ngửa mặt số liên tục sẽ khiến các linh kiện bên trong ảnh hưởng và giảm tuổi thọ.

cach-bao-quan-chung-cho-dong-ho-deo-tay 001

b. Đồng hồ quartz
+ Tránh để đồng hồ đeo tay thông minh của bạn ở những nơi “nặng” từ trường: cạnh ti vi, tủ lạnh, máy tính,… Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và IC nguồn (tụ điện) đồng hồ. Tránh để đồng hồ tiếp xúc với hơi nước nóng.Khi đồng hồ hết pin, phải nhanh chóng thay pin mới, tránh sự rò rỉ chất lỏng có trong pin cũ ra ngoài làm hỏng các linh kiện đồng hồ.

+ Phải để thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp thay pin giúp bạn

+ Các núm đồng hồ luôn phải được đảm bảo rằng đã đóng chặt để tránh nước vào

3. Khi đồng hồ bị vào nước nên làm thế nào?
Phương án tốt nhất là mang “bảo bối” của bạn đến “bác sĩ” giỏi và uy tín nhất. Đừng tự sử dụng các phương pháp “dân gian” hay tự tháo đồng hồ để lau hay rửa. Biết đâu bạn lại vô tình khiến chúng hỏng nặng hơn.