Cách bảo quản giúp tai nghe tăng thêm tuổi thọ

Những chiếc tai nghe vốn có cấu tạo và nguyên tắc hoạt động khá đơn giản, tuy nhiên bên trong mỗi chiếc tai nghe lại là một hệ thống tuy nhỏ nhưng khá tinh vi, chính vì vậy nên chúng cũng dễ bị “tổn thương” nếu gặp phải tác động mạnh từ bên ngoài hoặc khi phải làm việc “quá sức”.

1. Các loại tai nghe dạng nhỏ gọn, nhét tai
– Việc giữ tai nghe tránh các tác động vật lý mạnh, người dùng có thể sử dụng một vài biện pháp bảo vệ, gia cố, chẳng hạn như bọc lò xo bút bi, bọc băng dính, gen co nhiệt để ở những nơi được coi là yếu điểm. Trên thị trường hiện nay cũng có những loại dây chuyên dụng cho việc bọc dây tai nghe với mức giá khá rẻ và có tính thẩm mỹ cao.

cach-bao-quan-giup-tai-nghe-tang-them-tuoi-tho-001

– Để tránh việc hỏng hóc và giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc sử dụng dây, một vài nhà sản xuất còn sử dụng jack kết nối giữa dây và 2 của loa. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng thay thế hoặc nâng cấp từng bộ phận, tuy nhiên điểm yếu lại nằm ở chính những điểm kết nối này, phần lớn thường khá nhỏ bé và yếu, nếu tháo lắp không đúng cách có thể dẫn đến hỏng cả củ và dây.

– Hạn chế dùng tai nghe chính hãng khi đi ngủ: Nghe nhạc giúp chúng ta dễ ngủ hơn, nhưng chiếc tai nghe có thể bị làm hỏng bởi những tác động của chúng ta trong quá trình vô thức đó, chưa kể đến những tác động xấu đến chính bản thân người sử dụng.

– Vệ sinh tai sạch sẽ: Tai người là nơi tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với chiếc tai nghe nhất, vậy nên ảnh hưởng của chúng lên thiết bị cũng là không nhỏ. Sử dụng tai nghe nhạc cũng làm lượng vi khuẩn trong tai chúng ta tăng lên đáng kể, vậy nên hãy vệ sinh đôi tai của bạn trước và sau khi sử dụng tai nghe.

– Sử dụng và bảo quản trong môi trường sạch sẽ, khô ráo, tránh trường hợp bụi bẩn, nấm mốc có thể lọt vào các lỗ thoát âm.

2. Với các loại tai nghe dạng chụp, lớn
Tai nghe dạng này thường có kích thước trung bình đến khá lớn, “trâu bò” hơn tai nghe in-ear nhưng cũng không phải là không có điểm yếu.

cach-bao-quan-giup-tai-nghe-tang-them-tuoi-tho-002

Ngoài việc áp dụng các phương pháp bảo vệ như đã kể ở trên, người dùng tai nghe on ear, over ear cũng cần lưu ý một vài điểm:

– Khi ngừng sử dụng, hãy treo trên giá thay vì để trên mặt bàn, hạn chế sử dụng khi đi ngủ.

– Khi mang theo trong balo hoặc túi xách, hãy đặt chúng trong các túi, hộp đựng chuyên dụng vì các khớp nối của loại tai nghe giá rẻ rất dễ bị hư hại. Phần củ tai có diện tích lớn thường được các nhà sản xuất tận dụng để trang trí, vậy nên cũng cần tránh cọ sát, gây mất thẩm mỹ.

– Phần đệm (pad) tai nghe rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, pad bằng đệm mút có thể là môi trường sinh sống lý tưởng của các loại nấm mốc và vi khuẩn, vậy nên chúng ta cần thường xuyên vệ sinh và giữ chúng sạch sẽ. Điều này cũng sẽ giúp loại pad bằng da khó bị bong tróc hơn.