Cách chọn đèn pin đeo đầu dành cho người chạy bộ trong đêm tối

Nếu bạn thích chạy vào buổi tối hoặc tham giải chạy trong đêm thì bạn nhất thiết phải có một chiếc đèn pin đeo trên đầu để rọi sáng lối đi phía trước mặt bạn. Đèn pin đeo trán/đầu (led headlamp) thường sử dụng phổ biến trong các hoạt động ngoài trời, các môn thể thao mạo hiểm như: dã ngoại, leo núi, đi bộ đường dài hay thậm chí là đọc sách.

Hiện có rất nhiều hãng sản xuất các loại đèn đeo đầu với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau và giá cả cũng rất đa dạng từ loại bình dân đến loại đắt tiền. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng phù hợp hoàn toàn với chạy bộ. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản để chọn đèn pin đeo đầu/đeo trán (gọi tắt là đèn pin) dùng để chạy bộ khi trời tối:

Cách chọn đèn pin đeo đầu dành cho người chạy bộ trong đêm tối

1. Khối lượng nhẹ: Nếu bạn dự định chạy dài hàng giờ đồng hồ liền thì bạn hãy chọn một chiếc đèn có khối lượng càng nhẹ càng tốt.

2. Không cần độ sáng quá cao: Nếu bạn sử dụng đèn chỉ để chạy, bạn không nhất thiết phải chọn đèn có độ sáng quá cao, chỉ cần khoảng 70 lumen trở lên. Tất nhiên, bạn có thể mua một chiếc đèn sáng hơn và điều chỉnh được độ sáng. Đèn pin có cảm ứng sẽ phù hợp với đường chạy “tranh tối tranh sáng” bởi nó có thể tự động điều chỉnh độ sáng tối thay vì phải dùng tay điều chỉnh.

3. Chế độ chiếu sáng: Đèn pin chạy bộ phải có ít nhất từ 2 đến 3 chế độ chiếu sáng để tiết kiệm pin. Để bảo toàn tầm nhìn vào ban đêm, bạn nên sử dụng đèn pin có đèn Led đỏ. Chế độ sáng nhấp nháy sẽ rất có ích khi bạn cần phát đi tín hiệu.

4. Thời gian hoạt động của pin: Có nhiều loại pin khác nhau cho đèn pin. Đèn có pin sạc lại được hoặc bạn phải mua thêm cục pin dự trữ phòng khi hết pin. Để kéo dài dung lượng pin, bạn nhớ điều chỉnh chế độ phù hợp với điều kiện ánh sáng của môi trường.

5. Độ bền: Bạn cần xem nơi bạn định thời tiết và địa hình có phức tạp không để chuẩn bị một chiếc đèn pin có khả năng chống nước hay chống va đập.