Cách tai nghe nhạc chuẩn và phù hợp với mục đích sử dụng

Việc chọn được chiếc tai nghe có chất lượng tốt, chất âm hay và giá thành phù hợp là không hề dễ dàng. Sau đây là 4 điểm bạn cần lưu ý để chọn được mẫu tai nghe nhạc chuẩn và phù hợp với từng mục đích sử dụng.

1 Xác định mục đích sử dụng
Đối với mục đích giải trí như nghe nhạc, bạn có thể chọn tai nghe tùy vào gu nhạc của bạn. Hãy nhìn vào danh sách nhạc trong điện thoại hoặc máy nghe nhạc của mình. Nếu sự lựa chọn của bạn là các bài hát nhẹ nhàng, hãy tìm cho mình chiếc tai nghe có chất âm cân bằng, các dải âm thanh trầm (bass), trung (mid) và cao (high) đều hài hòa, không bị lẫn nhau.

cach-chon-tai-nghe-nhac-chuan-va-phu-hop-voi-muc-dich-su-dung-001

Nếu thường xuyên tập luyện thể thao, bạn cần một chiếc tai nghe có thể giữ chắc chắn trên tai bạn kể cả khi bạn cử động mạnh như chạy bộ.

2. Hiện đại và thời trang
Nếu là người yêu thích thời trang và muốn thể hiện cá tính của riêng mình, bạn cũng có thể chọn những chiếc tai nghe có ngoại hình đẹp với nhiều màu sắc trẻ trung. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đừng hy sinh chất lượng âm thanh của một chiếc tai nghe chỉ vì vẻ bề ngoài đẹp đẽ, bởi xét cho cùng những chiếc tai nghe chính hãng thường được dùng để nghe nhạc chứ không phải để trang trí.

3. Có sử dụng thường xuyên không ?
Bạn có thể chọn những kiểu tai nghe khác nhau tùy vào mục đích khác nhau. Sự thoải mái là một trong những tiêu chí đầu tiên bạn cần xem xét khi mua tai nghe, đặc biệt khi bạn có xu hướng đeo tai nghe mọi lúc mọi nơi.

cach-chon-tai-nghe-nhac-chuan-va-phu-hop-voi-muc-dich-su-dung

Nếu bạn thường xuyên di chuyển, tiêu chí gọn nhẹ cần phải được đặt lên hàng đầu. Trong trường hợp này, tai nghe nhét sâu vào ống tai (in-ear), tai nghe đặt vào tai (ear-bud) và tai nghe đặt lên vành tai (on-ear) là những lựa chọn cực kì thích hợp bởi đặc tính nhỏ gọn, có thể quấn lại hoặc gập lại cất vào túi hoặc hộp đựng tai nghe.

4. Tai nghe và môi trường
Để bảo vệ đôi tai, các bạn nên dùng các tai nghe có khả năng cách âm tốt một chút, bởi khi đó bạn chỉ cần bật mức âm lượng vừa phải để có thể nghe trọn vẹn một bản nhạc. Ngược lại, với những tai nghe cách âm kém, tiếng ồn bên ngoài lọt vào nhiều khiến bạn phải vặn âm lượng lên cao mới nghe rõ được tiếng nhạc, dễ gây giảm thính lực và có hại cho tai.

Hầu hết các tai nghe nhét sâu vào ống tai (in- ear) hoặc các tai nghe chụp tai (over- ear) đều cách âm khá tốt, giúp bạn tận hưởng một không gian âm nhạc riêng tư và trọn vẹn. Ngược lại, những tai nghe đặt trong tai (ear-bud) hoặc tai nghe đặt trên vành tai (on- ear) lại chống ồn khá kém.