Cách dùng đèn pin chiến thuật khi bạn không có vũ khí

Khi bạn phát hiện kẻ nguy hiểm, chiếu thẳng ánh sáng vào mặt hắn, chế ngự mắt đối thủ. Ánh sáng sẽ làm lóa mắt và mất phương hướng tức thời, cho phép bạn đủ thời gian bỏ chạy hoặc tấn công đối thủ. Nếu bạn không được huấn luyện đối kháng hoặc bạn không biết chắc đối thủ có vũ khí hay không, lựa chọn tốt nhất của bạn là bỏ chạy.

cach-dung-den-pin-chien-thuat-khi-ban-khong-co-vu-khi-002

Nếu bạn dùng súng để tự vệ, bạn chắc chắn phải học cách thao tác và bắn súng với đèn pin. Theo thống kê của FBI, tỉ lệ dùng vũ khí trong điều kiện tối mờ lớn hơn nhiều so với sử dụng dưới ánh sáng ban ngày. Trong khi đèn gắn vào súng và điểm ngắm tối đều để dùng trong môi trường tối, cả hai đều có điểm yếu. Vấn đề lớn của vũ khí gắn đèn là đèn bị gắn vào súng, bạn cần phải chĩa súng về đối tượng nếu muốn rọi sáng. Rất không an toàn. Vấn đề của điểm ngắm tối là bạn có thể ngắm nhưng nếu quá tối (và bạn không có đèn), bạn không thể nhìn thấy mục tiêu và biết chắc đó có thực sự là mối nguy hiểm. Hơn nữa nó khá đắt so với túi tiền của bạn.

Năm 1896 chiếc “pin khô” đầu tiên được phát minh. Không giống như các loại pin “ướt” trước kia (dùng dung dich điện phân), chiếc đèn pin khô này dùng chất điện phân dạng sền sệt (paste). Loại pin mới phát minh ngày phù hợp để chế tạo các thiết bị cầm tay không gây ra rò rỉ trong quá trình sử dụng.

Ngày 10 tháng giêng năm 1899. Công ty sản xuất thiết bị điện kiểu mới của Mỹ (American Electrical Novelty and Manufacturing Company) có bằng phát minh số 617,592 (nộp xin đăng ký bằng phát minh ngày 12 tháng 3 năm 1898) của David Misell, một nhà sáng chế người anh.

cach-dung-den-pin-chien-thuat-khi-ban-khong-co-vu-khi-003

Thiết bị điện thiết kế bởi Misell dùng pin “D” đặt trong một chiếc ống bằng giấy cứng, bóng đèn ở phía trước và có vòm phản chiếu bằng đồng. Công ty tặng một số đèn pin chính hãng này cho sở cảnh sát New York và được phản hồi tích cực từ những cảnh sát sử dụng đèn pin này.

Kỹ thuật thứ nhất cầm của súng và đèn bằng hai tay làm bạn phải giữ đèn phía trước bằng tay không thuận, và để tay súng lên trên, như hình phía trái. Bạn sẽ thương thấy kỹ thuật này trên các phim hay chương trình hình sự. Cách thứ hai được gọi là kỹ thuật Rogers. Cách này có chút thay đổi là đèn được cố định giữa ngón trỏ và ngón giữa, hoặc ngón giữa và áp hút của tay thuận, như trong hình bên phải.

Dù cả hai cách đều có ưu điểm, nhưng Mike nghĩ rằng mỗi cách đều có điểm yếu làm hại sự an toàn của bạn cũng như người khác khi sử dụng súng trong hoàn cảnh tối mờ.

Điểm yếu lớn của cả hai cách này là nếu bạn muốn chiếu sáng cái gì đó, bạn cũng cần phải chĩa súng về đối tượng. Dù bạn đã luyện cách an toàn khi không đặt tay trên cò súng, bạn phải chấp nhận nguy cơ là bạn chĩa họng súng vào một thứ có thể là không nguy hiểm, ví dụ như con bạn hay ông hàng xóm ngù ngờ.

Hơn nữa, kỹ thuật giữ hai tay có thể khiến bạn nhận một cú vào đầu. Với cả hai tay giữ súng và đèn, bạn không có cách nào để bảo vệ đầu khỏi một cú táng từ kể tấn công ẩn.

Một vấn đề khác là hai cách này đều không cho phép xử lý súng giật như cách bắn súng 1 tay.

Thay vì kỹ thuật bắn hai tay, Mike khuyên và dạy cách dùng 1 tay, và anh ta gọi là “Eye Index Technique”. Kỹ thuật này là biến thể của kỹ thuật dùng súng/đèn được dạy cho Federal Air Marshals, gọi là “Neck Index”.