Cách dùng TV làm bộ chuyển đổi âm thanh

Với vài bước thiết lập đơn giản, bạn có thể dùng chính chiếc TV của mình làm bộ chuyển đổi âm thanh để có thể kết nối với tất cả các thiết bị đa phương tiện khác.

cach-dung-tv-lam-bo-chuyen-doi-am-thanh

Loa tích hợp của các mẫu TV ngày nay thường cho chất lượng âm thanh không hay. Do vậy để mang lại trải nghiệm tốt hơn khi xem phim, nhiều người thường trang bị thêm hệ thống loa soundbar. Tuy nhiên, loa loại này có rất ít cổng vào, thường chỉ có cổng tín hiệu kỹ thuật số (digital) và tương tự (analog), không đủ để kết nối cho cả dàn rạp hát tại gia hiện đại gồm đầu phát DVR, máy chơi game, đầu Blu-ray và hộp tín hiệu truyền đa phương tiện.

Rất may, người dùng có thể khắc phục tình trạng thiếu cổng kết nối trên loa soundbar bằng cách dùng chính chiếc TV để làm bộ chuyển đổi. Sau đây là các bước thực hiện:

Kết nối các thiết bị của rạp hát tại gia với TV

cach-dung-tv-lam-bo-chuyen-doi-am-thanh-001

Trước hết, bạn phải kết nối tất cả các thiết bị rạp hát tại gia như đầu phát DVR, máy chơi game … trực tiếp vào TV. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn chỉ cần kết nối cáp HDMI từ thiết bị đến một trong những cổng vào HDMI của TV. Nếu bạn có thiết bị chỉ hỗ trợ video analog thì hầu hết các loại TV vẫn còn có ít nhất một cổng vào loại này.

Kết nối cổng ra âm thanh của TV đến loa soundbar

cach-dung-tv-lam-bo-chuyen-doi-am-thanh-002

Một số TV chỉ có cổng ra âm thanh digital hoặc chỉ có analog, trong khi số khác có cả 2 loại. Nếu TV không có ngõ ra âm thanh thì sẽ không dùng phương pháp này được, lúc đó, bạn phải kết nối đầu ra âm thanh của TV đến một trong những ngõ vào của soundbar. Nên dùng ngõ ra âm thanh kỹ thuật số nếu TV và soundbar đều hỗ trợ, nhưng ngõ ra âm thanh analog cũng sẽ hoạt động tốt.

Tắt loa trong của TV

cach-dung-tv-lam-bo-chuyen-doi-am-thanh-003

Nếu đã kết nối mọi thứ đúng cách, bạn sẽ nghe được âm thanh từ loa soundbar, nhưng có thể âm thanh sẽ được phát từ cả TV lẫn soundbar. Thường như vậy, chất lượng âm sẽ không tốt nên bạn phải tắt loa trong của TV. Cách thực hiện tùy theo loại TV, bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm. Thông thường bạn có thể chọn menu Sound, sau đó chọn Speaker Select > External Speaker.