Cách tăng tốc độ Wifi dễ làm nhất cho bạn

Chỉ cần bật cục phát Wifi ở băng tần 5GHz so với dùng băng tần 2,4GHz thì lập tức tốc độ Wifi sẽ được cải thiện rõ rệt.

Khá nhiều người đau đầu và thắc mắc về việc tại sao mạng Wifi ở nhà quá chậm dù đã nâng gói cước Internet lên tốc độ cao từ 30-60Mbps với giá tiền đắt đỏ, hoặc mua modem Wifi đắt tiền nhưng về nhà mạng chậm vẫn cứ chậm.

cach-tang-toc-do-wifi-de-lam-nhat-cho-ban-001

Các thiết bị phát Wifi có khái niệm “băng tần”, để dễ hiểu có thể tưởng tượng băng tần như con đường dành cho xe chạy, các thiết bị kết nối như smartphone, laptop, TV… là xe chạy trên con đường ấy. Con đường tiêu chuẩn hiện nay có tên là “băng tần 2,4GHz” (Wifi Band 2.4GHz). Con đường này là tiêu chuẩn nên tất cả các loại xe từ xe hơi, xe máy, xe công nông, xe buýt, xe đạp… đều chạy trên đó, mà đông xe quá nên nghẹt đường muốn chạy nhanh cũng không được.

Tốc độ mạng Wifi sẽ chậm trầm trọng khi có quá nhiều thiết bị kết nối (xe) chạy trên cùng băng tầng 2,4GHz. Tình trạng mạng chậm sẽ diễn ra càng trầm trọng hơn khi bạn ở xa thiết bị phát Wifi hơn (đường đã kẹt xe mà còn phải đi xa).

Để giải quyết việc này, cách hữu hiệu nhất là chuyển cục phát Wifi nhà mạng của bạn qua một con đường (băng tầng) mới thì nó sẽ nhanh vì không bị kẹt xe nữa. Băng tầng đó hiện nay là băng tần 5GHz.

cach-tang-toc-do-wifi-de-lam-nhat-cho-ban

Băng tầng Wifi 2,4GHz có từ lúc chuẩn Wifi ra đời, trong khi băng tầng 5GHz mới được thiết kế từ năm 2007 tới mãi năm 2012 mới có thiết bị phát Wifi theo chuẩn này đầu tiên. Do đó chỉ những smartphone, laptop… sản xuất sau năm 2012 mới có khả năng hỗ trợ băng tần 5GHz.

Để có bộ phát Wifi băng tần 5GHz, bạn cần mua thiết bị phát sóng Wifi (Modem, Router) mà trên hộp có ghi AC DUAL BAND. Dòng này có nghĩa là thiết bị hỗ trợ chuẩn Wi-Fi thế hệ AC mới nhất, có cả 2 băng tầng là 2.4GHz và 5GHz. Wifi theo chuẩn cũ là a/b/g/n và không có song song hai băng tần (Dual band). Lưu ý rằng những smartphone, laptop,… cũ không hỗ trợ băng tần 5GHz thì sẽ vẫn bắt sóng 2,4GHz.

Khi đã có thiết bị phát Wifi hai băng tần thì chỉ cần vào phần thiết lập của thiết bị và bật băng tầng 5GHz lên là xong. Bạn có thể đặt tên Wifi riêng kiểu Wifi_5GHz để không trùng với tên Wifi băng tầng 2,4GHz. Khi chuyển sang băng tần 5GHz, lưu ý chỉ các laptop, smartphone,… hỗ trợ băng tần này mới thu sóng được. Bạn chỉ đơn giản mở smartphone lên và dò sóng, nếu smartphone “nhìn thấy” Wifi 5GHz nghĩa là máy có hỗ trợ.

Một điểm yếu của băng tần 5GHz là sóng khá yếu, khó phát xuyên tường. Chẳng hạn cục phát Wifi hỗ trợ cả 2 băng tầng 2,4GHz và 5GHz bạn đặt ở tầng trệt, khi lên tầng 3 thì sẽ chỉ còn bắt được sóng của băng tầng 2.4GHz.

Để mở rộng tầm phủ sóng cho băng tần 5GHz thì có cách mua thêm cục tiếp sóng (Repeater)loại hỗ trợ hai băng tần để tiếp sóng cho cả 2, rồi lắp nó ở tầng 2 chẳng hạn. Việc sử dụng Wifi ở băng tần 5GHz sẽ nhanh hơn rất nhiều so với băng tần 2,4GHz.