Cân điện tử có nguyên lý, cấu tạo và ưu điểm như thế nào ?

Cân điện tử là thiết bị di động đa năng, có thể mang theo bên mình sử dụng mọi lúc mọi nơi. Được sử dụng rộng rãi cho các cửa hàng bán vàng, đồ trang sức, các vật dụng nhỏ khác…Vậy nó có nguyên lý hoạt động và tính năng nổi bật gì ?

1. Nguyên lý và cấu tạo của cân điện tử

Đầu dò hay cảm biến tải ( Load-Cell) có độ nhạy rất cao, đặc trưng cho mỗi nhà sản xuất ( CAS, Mettler, Toledo, Dibal, A&D, Digi,…) với độ bền cao và khoảng nhiệt độ hoạt động rất rộng.

Người sử dụng không trực tiếp can thiệp tới đầu dò. Thường các nhà sản xuất khuyến cáo không nên cân những vật quá trọng tải cân quy định, vì trong đa số các trường hợp này đều làm Load cell không xác định.

Thiết bị cân điện tử giá rẻ có Loadcell được hình thành từ bộ cầu điện trở cấp điện DC ở 2 đầu, 2 đầu còn lại làm đường truyền tín hiệu đi và về. Tín hiệu điện tử được tạo ra khi có lực đè hoặc lực nén cảm biến tải, tín hiệu này chuyển đến bộ thu A/D (AD converter) để xử lý, kết hợp với phần mềm đã tích hợp trên bộ mạch chủ ( Mainboard) và sau đó hiển thị trên màn hình ( LCD, LED, VFD)

Mỗi loại cân điện tử chính hãng đều được thiết kế theo một tải trọng khác nhau, tùy mỗi ứng dụng mà lựa chọn tải trọng và sai số truyền tính, bước nhảy, ( divide/ accuracy/ error). Nhà sản xuất khuyến cáo không nên cân những vật không phù hợp với cân, cân quá tải, mặt phẳng đặt cân không bằng phẳng, chấn động, nhiễu điện tử …

Cuối cùng là việc bảo vệ bên ngoài của cân điện tử thường được chế tạo từ nhựa ABS, tổng hợp, tái chế, có mẫu bằng kim loại.

Cân điện tử có nguyên lý, cấu tạo và ưu điểm như thế nào

2. Những ưu điểm của cân điện tử

– Độ chính xác cao hơn vì có bộ phận nhận diện và xử lý số
– Dễ dàng in tem, in nhãn, in bill, in mã vạch giống như máy tính tiền, máy in mã vạch
– Tiết kiệm không gian sử dụng, do được tích hợp nhiều chức năng khác nhau chỉ trong một thiết bị
– Tiết kiệm thời gian xử lý
– Tiêu thụ ít điện năng ( 0.7 > 15 watt)
– Gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển và vận hành
– Tiết kiệm chi phí lao động, chi phí quản lý
– Có chương trình phần mềm hoạt động riêng cho cân, dễ dàng thay đổi, tùy chọn
– Một số cân cho khả năng kết nối với máy tính, mạng LAN,… giúp cho việc quản lý dễ dàng, quản lý từ xa.