Cảnh sát New Zealand đặt camera ẩn khiến người xem lạnh người

Bí mật gắn camera quay lén nhằm ghi lại phản ứng của những người qua lại trên phố trước một bà cụ mất trí đi lạc, cảnh sát New Zealand đã thu được kết quả khiến chúng ta rùng mình.

Mới đây, cảnh sát New Zealand đã thực hiện thành công một video thực nghiệm xã hội nhằm đánh giá cụ thể về phẩm chất con người của những nhân viên hành pháp tại quốc gia này.

Trong đoạn camera quan sát, diễn viên được chọn sẽ vào vai một cụ bà có thần trí không minh mẫn đang ngẩn ngơ đi lại trên vỉa hè đông người. Ngoài ra, để tăng thêm tính chân thực cho câu chuyện thì cụ bà kia còn khoác lên mình những món đồ cũ kĩ và âu yếm một chú gấu nhồi bông rách nát.

Cảnh sát New Zealand đặt camera ẩn khiến người xem lạnh người

Theo đoạn video được camera giấu kín ghi lại, có thể thấy nhiều người đã vô tình đi qua đoạn đường trên mà không hề để mắt tới “cụ bà mất trí”, thậm chí họ còn chẳng buồn giúp đỡ hay hỏi han tới cụ bà này dù chỉ một câu.

Mặc cho bà cụ đáng thương vẫn đứng đó và bước đi vô định giữa phố phường nhộn nhịp nhưng cũng chỉ nhận về vài cái nhìn dò xét cùng dăm ba lời đàm tiếu khó nghe của người đời.

Phải vài tiếng sau mới có một người phụ nữ tốt bụng tới gần hỏi chuyện và giúp đỡ cụ bà trở về với gia đình của mình.

Được biết, thí nghiệm xã hội này là một phần trong hàng loạt các thí nghiệm xã hội khác được thực hiện bởi cảnh sát New Zealand nhằm mục đích tuyển dụng nhân viên hành pháp, đồng thời cũng giúp người dân thấy được những phẩm chất cần thiết của một người cảnh sát chân chính.

Cảnh sát New Zealand đặt camera ẩn khiến người xem lạnh người-001

Tuy các thí nghiệm xã hội trên được dùng để quảng cáo tuyển dụng, song nội dung của chúng lại hoàn toàn thiết thực với cuộc sống hiện nay. Dĩ nhiên, người được quay sẽ không hề biết mình đang bị thử thách nên tính chân thực cũng vì thế mà tăng cao hơn.

Nói về đoạn video cụ thể trong bài, đại diện văn phòng cảnh sát New Zealand còn cho biết thêm: “Dẫu không chuyên giải quyết các trường hợp có vấn đề về tâm thần, lực lượng cảnh sát vẫn thường xuyên là đơn vị đầu tiên phải tiếp nhận giải quyết những trường hợp tương tự”.

Vì vậy, các nhân viên cảnh sát cần phải có thái độ bình tĩnh và thấu hiểu trước khi tiếp xúc với những người có vấn đề về tâm thần, kể cả trong những điều kiện khó chịu nhất.