Cáp HDMI và những lưu ý cần thiết về nó

Thông qua cổng HDMI, người dùng có thể trình phát hình ảnh và âm thanh từ máy tính lên màn hình cỡ lớn của Tivi.

1. Chuẩn kết nối HDMI

HDMI là chữ viết tắt của cụm từ High-Definition Multimedia Interface trong tiếng Anh, tạm dịch là Giao diện đa phương tiện phân giải cao. Nói đơn giản, đây là chuẩn kết nối có khả năng truyền tải hình ảnh và âm thanh thông qua một sợi cáp. Trước đây, để làm được việc này thì người ta phải dùng đến 3 cáp truyền tải hình ảnh và 6 cáp để truyền tải âm nhanh.

Chuẩn HDMI được phát minh bởi công ty Silicon Image dựa trên công nghệ kết nối tuần tự tốc độ cao có tên gọi là TMDS. HDMI hỗ trợ tất cả các chuẩn hình ảnh, âm thanh tiêu chuẩn hiện nay.

2. Cấu tạo và hoạt động

Đầu cáp HDMI gồm 19 chân đảm nhiệm những nhiệm vụ riêng. Chất lượng âm thanh sẽ được giữ nguyên qua dây kết nối HDMI khi chuyển sang một thiết bị khác, tức là nó sẽ không giảm và cũng không giúp tăng chất lượng lên được.

Bạn chỉ cần cắm một đầu vào thiết bị chứa dữ liệu như máy tính, máy quay phim.. và một đầu vào thiết bị cuối như Tivi để tiến hành truyền phát hình ảnh, âm thanh. Chuẩn HDMI được thiết kế để hỗ trợ tối đa các thiết bị gia đình giúp việc kết nối, truyền tải video, âm thanh trở nên dễ dàng hơn. Ngày nay, đa phần máy tính đều có chuẩn kết nối này. Tivi, đầu đĩa, máy chiếu, máy quay và nhiều thiết bị khác cũng được trang bị cổng HDMI.

3. Ưu điểm của chuẩn kết nối HDMI là gì?

Chuẩn HDMI cho phép truyền tải hình ảnh ở độ phân giải full HD 1080p ở tốc độ 60 khung hình/ giây. Nó cũng hỗ trợ rất tốt 8 kênh âm thanh chất lượng phòng thu 24-bit, 192 Hz. Chuẩn DVI cũng do công ty Silicon Image phát minh ra và có khả năng truyền phát video 1080p nhưng nó không thông dụng như HDMI. Trong khi đó, chuẩn Component lại làm giảm hình ảnh và âm thanh từ nguồn phát tới thiết bị trình chiếu nên không được đánh giá cao. Người dùng cũng nên biết rằng, các chuẩn kết nối này không có tác dụng cải thiện chất lượng hình ảnh, âm thanh. Càng giữ nguyên video giống như nguyên bản càng được đánh giá cao.

4. Lưu ý với người tiêu dùng

Cáp nối HDMI không giúp cải thiện chất lượng hình ảnh và âm thanh. Nó được đánh giá ở khả năng giữ “nguyên bản” video được truyền phát.

Bạn nên lựa chọn cáp HDMI sao cho phù hợp với thiết bị mình đang sở hữu. Bạn nên tìm hiểu rõ thiết bị của mình được trang bị chuẩn HDMI gì để có thể sử dụng hết những sự ưu việt mà chuẩn HDMI đó mang lại. Nếu chọn cáp HDMI không đúng ta sẽ lãng phí rất nhiều những tiện ích ưu điểm mà nó mang lại.

Hiện nay trên mạng có rất nhiều thông tin của những người sử dụng đưa ra về cáp HDMI giá rẻ và cáp HDMI cao cấp. Chất lượng của 2 loại cáp này cho tín hiệu hình ảnh như nhau. Màu sắc và âm thanh đều rõ nét tín hiệu ổn định. Chỉ có một điểm khác duy nhất là cáp HDMI xịn được sản xuất tốt hơn nên khả năng bảo vệ và có tuổi thọ lâu hơn loại cáp HDMI giá rẻ.

Có năm loại dây cáp để bạn lựa chọn. Cáp HDMI chuẩn – chỉ hỗ trợ tới độ phân giải mức 1080i/6oHz; Cáp HDMI tốc độ cao – hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, tính năng Deep Color, định dạng 3D (theo chuẩn 1.4).

Cáp HDMI chuẩn có Ethernet – giống cáp HDMI chuẩn nhưng có thêm đường Ethernet. Cáp HDMI tốc độ cao có Ethernet – giống cáp HDMI tốc độ cao nhưng có thêm đường Ethernet. Cáp HDMI Automotive – hỗ trợ kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong xe hơi.