Có camera an ninh kẻ trộm phải dè chừng

Để chủ động phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, công an các huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng nhiều mô hình thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Trong đó, mô hình camera giám sát an ninh phòng chống tội phạm tại phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc đã mang lại hiệu quả thiết thực và được đánh giá cao, phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Bảo Lộc là một trong những địa bàn được xem là khá phức tạp về tình hình mất an ninh trật tự, nhất là nạn trộm cắp hoành hành và vi phạm Luật An toàn giao thông.

Trước tình hình đó, Công an thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xã hội hóa mô hình lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trên toàn địa bàn, phục vụ công tác giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

co-camera-an-ninh-ke-trom-phai-de-chung

Hệ thống giám sát an ninh trật tự qua hình ảnh camera

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện cho thấy, mô hình camera an ninh ở phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc đã phát huy được hiệu quả tích cực, giúp lực lượng công an nắm bắt được nhiều thông tin có giá trị, phục vụ cho công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Ông Đặng Quang Giàu, Chủ tịch UBND phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc nói: “Mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân cũng như cho địa phương. Qua mô hình camera đã thu thập được nhiều tin tức quan trọng, góp phần gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời qua hoạt động 1 năm nay thì lực lượng công an thông qua hệ thống camera này cũng đã triệt phá nhiều vụ án trên địa bàn. Tới thời điểm này, nhân dân trên địa bàn đã tin tưởng và ủng hộ mô hình xã hội hóa này. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp, các đơn vị và nhân dân đóng góp để lắp thêm nhiều camera nữa”.

Phường B’Lao có 3.200 hộ, hơn 12.600 nhân khẩu, trong đó đa phần là dân lao động từ các nơi khác đến tạm trú nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường rất phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất, gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong nhân dân.

Từ ngày có mô hình camera giám sát an ninh, các tệ nạn xã hội và những hành vi vi phạm pháp luật đã giảm hẳn, tội phạm được đẩy lùi, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc cũng được nâng lên thấy rõ, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự chung cho thành phố Bảo Lộc.

Thiếu tá Hà Duy Tân, Trưởng Công an phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc nói: “Một trong những mô hình phòng chống tội phạm điển hình mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm là mô hình camera an ninh.

Về phương án hoạt động, đơn vị bố trí hệ thống camera giám sát ở các điểm công cộng trên địa bàn toàn phường và thông qua giám sát hình ảnh để phục vụ cho công tác phòng ngừa, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, cũng như công tác đảm bảo an toàn giao thông. Mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, ghi nhận được nhiều hình ảnh các đối tượng nghi vấn để ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm, truy xét các vụ án đã xảy ra”.

Đến thời điểm này, mô hình camera giám sát an ninh tại phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc đã thu hút đông đảo sự tham gia của người dân. Những khi có đối tượng trộm cắp, gây mất an ninh trật tự, vi phạm an toàn giao thông thì mô hình đã thật sự đem lại hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hiện các điểm nóng về an ninh trật tự, các điểm đen về an toàn giao thông và ngay cả các khu nhà trọ cho thuê ở trên địa bàn phường B’Lao đều đã được hoàn thiện lắp hệ thống camere an ninh để giám sát.

Ông Cao Minh Đức, ở phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc nói: “Sau khi công an phường phối hợp với Ủy ban lắp ráp hệ thống camera để giữ gìn an ninh trật tự thì tôi thấy rất là hiệu quả. Khi các đối tượng tội phạm muốn làm gì đó thì rõ ràng là đã có sự e dè hẳn”.

Rõ ràng mô hình camera quan sát của phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc đã mang lại hiệu quả cao trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Mô hình không chỉ mang lại sự bình yên cho nhân dân mà trên hết là đã phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc tham gia phòng chống tội phạm, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thành công tiêu chí 19 về an ninh trật tự trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.