Cổng HDMI (MHL) trên tivi có tác dụng gì ?

Đã bao giờ bạn thắc mắc, trên chiếc tivi nhà mình cổng HDMI (MHL) dùng để làm gì? Nó khác gì với cổng HDMI thông thường ? Dưới đây hãy cùng Docvala.vn tìm hiểu vấn đề này.

1. HDMI (MHL) là gì ?

– Cổng HDMI viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, là chuẩn kết nối phổ biến và quan trọng nhất đối với tivi. Kết nối HDMI cho phép tivi có thể truyền tải nội dung các tín hiệu hình ảnh, âm thanh độ phân giải Full HD 1080px từ các thiết bị ngoại vi khác nhau: đầu Blu-ray, đầu DVD, laptop, điện thoại,ipad,…lên màn hình TV.

cong-hdmi-mhl-tren-tivi-co-tac-dung-gi-002

– MHL là viết tắt của Mobile High-Definition Link – một chuẩn kết nối có dây cho phép bạn chiếu hình ảnh từ một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) có hỗ trợ MHL lên một màn hình lớn (mà phổ biến và được dùng nhiều nhất đó là tivi).

– Do đó, một chiếc tivi có cổng HDMI (MHL) là một chiếc tivi cho phép bạn kết nối với điện thoại, máy tính bảng bằng dây cáp MHL.

– Sợi cáp MHL sẽ có một đầu cắm vào cổng HDMI (MHL), một đầu cắm vào cổng mirco USB (cổng sạc) trên điện thoại, một đầu cắm vào cổng USB trên tivi. Sau đó màn hình điện thoại sẽ được chiếu lên tivi, đồng thời điện thoại cũng sẽ được sạc luôn.

cong-hdmi-mhl-tren-tivi-co-tac-dung-gi

2. Làm sao để kết nối điện thoại với tivi qua cổng HDMI (MHL) ?
Đầu tiên, bạn hãy đảm bảo rằng điện thoại nhà bạn có hỗ trợ MHL (bằng cách tham khảo kỹ thông số kỹ thuật sản phẩm, xem phần kết nối có mục MHL không). HIện tại, chỉ có điện thoại, máy tính bảng Android là có thể hỗ trợ MHL, còn điện thoại Windows Phone và iPhone, iPad thì chưa có.

Bước 1. Cắm đầu HDMI (đầu lớn nhất) của sợi cáp vào cổng HDMI (MHL) trên tivi.

Bước 2. Cắm đầu USB của sợi cáp vào cổng USB tivi

Bước 3. Cắm đầu MHL (đầu nhỏ nhất) vào cổng sạc trên điện thoại

cong-hdmi-mhl-tren-tivi-co-tac-dung-gi-001

Bước 4. Nhấn nút Source, Input hoặc biểu tượng có dấu mũi tên… để chọn đầu vào dữ liệu cho tivi tương ứng với cổng HDMI (MHL) đã kết nối) => màn hình điện thoại sẽ được chiếu lên tivi.