Cuộc chiến của công nghệ camera trên smartphone

Nhiều năm qua, camera di động đã có những bước tiến nhảy vọt, thậm chí còn có phần nổi trội hơn nhiều mẫu máy ảnh compact phổ thông.

Vài năm trở lại đây, giới công nghệ đã chứng kiến cuộc chiến không ngừng giữa các hãng sản xuất để nâng cao số “chấm” trên camera của điện thoại, đi kèm theo đó là nhiều tính năng và những công cụ trợ giúp đắc lực khác, đáp ứng nhu cầu của cả người dùng phổ thông lẫn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều này lại gây ra rắc rối khi hãng nào cũng cho rằng số điểm ảnh trên điện thoại của mình mới là tối ưu.

Giống như máy ảnh, “số chấm”, tức thông số megapixel, thường được gọi là độ phân giải tối đa của ảnh chụp được từ camera đó, là yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu. Thông số này đóng vai trò quan trọng để có được một bức ảnh đẹp, sắc nét nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả.

cuoc-chien-cua-cong-nghe-camera-tren-smartphone

Hình ảnh minh họa

Để một bức ảnh chụp bằng smartphone được đánh giá cao, điều này còn yêu cầu nhiều yếu tố khác như cảm biến máy ảnh, khẩu độ ống kính, bộ cảm biến ánh sáng, bộ xử lý hình ảnh, phần mềm sử dụng để chụp ảnh và kể cả cách các nhà sản xuất tối ưu chúng sao cho hợp lý cũng là cả một vấn đề.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp đều xem 2 yếu tố quan trọng nhất trong một hệ thống quang học chính là khẩu độ ống kính và cảm biến máy ảnh. Khẩu độ ống kính đóng vai trò quyết định trong việc có bao nhiêu ánh sáng có thể đi vào cảm biến, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chụp thiếu sáng hay chụp chân dung, chụp cận cảnh. Trên smartphone, khẩu độ càng lớn (chỉ số f càng nhỏ), lượng ánh sáng đi vào ống kính tại cùng một thời điểm càng cao. Việc này cũng giống như khi bạn kéo tấm rèm trên cửa số vậy, càng kéo gọn lại, ánh sáng đi qua cửa sổ càng nhiều, phòng bạn càng sáng hơn. So sánh kỹ hơn, bức ảnh chụp từ khẩu độ f/1.9 trong cùng một thời điểm có độ sáng tốt hơn nhiều lần so với khẩu độ f/2.0 hoặc f/2.2.

Tuy nhiên, nhiều hãng điện thoại thường “né tránh” cung cấp khẩu độ của camera mà chỉ quảng bá nhiều về số megapixel. Còn cảm biến máy ảnh tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng đến khả năng bắt sáng.

Ngoài khẩu độ, khả năng chống rung quang học cũng là một yếu tố khác được các nhà sản xuất chú ý đến. Lý do là sẽ hạn chế hiện tượng ảnh bị rung, nhòe khi bắt nét các chủ thể chuyển động nhanh hoặc người dùng cầm không chắc tay.