Đã có camera thiên văn nhỏ nhất thế giới

Mới đây, chiếc camera Tiny1 của hãng TinyMOS, tự nhận là “camera thiên văn nhỏ nhất thế giới”. Nó sử dụng thuật toán chống nhiễu riêng, được cho sẽ tăng chất lượng ảnh trong môi trường thiếu sáng, đồng thời tạo ra một bản đồ sao thực tế tăng cường trên màn hình cảm ứng, cho phép tìm ra các chòm sao cần chụp.

da-co-camera-thien-van-nho-nhat-the-gioi

TinyMOS cũng tuyên bố các tính năng này cho ra kết quả tốt hơn so với trên smartphone, nhưng cũng dễ dùng hơn so với máy DSLR thiên văn truyền thống.

Tiny1 dùng cảm biến 4MP, có thể quay video 2,5K HD và timelapse bầu trời đêm. Nó cũng dùng hệ thống ống kính chuẩn CS, hỗ trợ hầu hết các ống kính/ống ngắm thiên văn hiện tại thông qua các bộ chuyển đổi.

Nó cũng có thể được dùng như một camera quan sát cả ngày, dù chất lượng sẽ thấp hơn đa số các camera smartphone hiện tại. Tiny1 trang bị Wifi, cho phép chia sẻ hình ảnh trực tiếp lên mạng xã hội, hoặc kết nối với thiết bị Android để điều khiển từ xa.

Tiny1 đã cho đặt trước với giá 399 USD, bao gồm camera và ống kính góc rộng 2.8mm F1.4, giao hàng vào năm sau. Ứng dụng trên Android dành cho thiết bị này cũng cho thấy vài tính năng AR của sản phẩm.