Dây cáp VGA là gì ? Chức năng ? Cấu tạo ?

Bạn đã và đang sử dụng dây cáp VGA nhưng bạn chưa hiểu gì về nó? Dưới đây, Docvala.vn chia sẻ bạn đọc một số điều cơ bản nhất về dây cáp VGA.

1. Dây VGA là gì ?
Dây cáp VGA là chuẩn kết nối một máy tính với một màn hình. VGA là từ viết tắt của Video Graphics Array ra đời vào những năm 1980. Cáp VGA cho độ phân giải hiện thị 640 pixel chiều ngang, 480 pixel chiều dọc khung hình. VGA hiển thị tổng số 307.000 điểm ảnh độc lập trên toàn bộ khung hình. Cáp VGA là đầu kết nối tiêu chuẩn để kết nối một máy tính với một màn hình.

day-cap-vga-la-gi-chuc-nang-cau-tao

Cho đến gần đây chuẩn kết nối này mới bớt phổ biến do xu hướng chuyển dịch từ kết nối tương tự sang kết nối kỹ thuật số.

Dây VGA có chiều dài khác nhau như 1m, 5m, 10m, 25m, 150m. Rất nhiều người quan ngại rằng dây càng dài thì khả năng truyền tín hiệu càng kém và sẽ xuất hiện các hiện tượng bị nhiễu. Đây là điều rất hay thường gặp đối với những sản phẩm kém chất lượng. Vậy nên khi mua sản phẩm này các tiêu chí được đặt ra là dây cáp phải đủ độ dài mà mình mong muốn, đặc biệt hơn khi truyền tải tín hiệu cáp không bị nhiễu, tín hiệu ổn định không bị chập chờn lúc được lúc không.

2. Chức năng
VGA là một kết nối đầu ra video cũ đã được giới thiệu lần đầu tiên trở lại vào năm 1987 và trở thành video đầu ra cho các máy tính tiêu chuẩn trong những năm 1990. Đó là một kết nối 15-pin và thường được tô màu xanh để phân biệt.

Kết nối VGA 15 chân được tìm thấy trên màn hình máy tính và bộ truyền hình độ nét cao, trên máy tính xách tay hoặc các thiết bị nhỏ khác. Bên cạnh đó, một cổng VGA mini đôi khi được sử dụng thay cho các kết nối VGA kích thước đầy đủ.

Với giao diện day cap VGA chinh hang, người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối các thiết bị đầu ra trong khi máy chủ đang chạy và thường không gây ra thiệt hại cho phần cứng hoặc các vấn đề khác.

3. Cấu tạo
Thông thường cáp VGA có hai chuẩn cơ bản là chuẩn 9 chân và chuẩn 15 chân. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra chi tiết về cấu tạo của một cáp VGA chuẩn 15 chân.
+ Thông tin cơ bản của cáp VGA
– Chuẩn kết nối : DE-15
– Số chân: 15
– Tín hiệu Video: tín hiệu video RGB kèm theo tín hiệu đồng bộ dọc và ngang.

day-cap-vga-la-gi-chuc-nang-cau-tao-001

+ Cấu tạo chi tiết 15 chân của cáp VGA
Chân 1: Màu đỏ – Quan trọng
Chân 2: Màu xanh lá – Quan trọng
Chân 3: Màu xanh da trời – Quan trọng
Chân 4: ID2/RES Monitor ID bit 2
Chân 5: GND (HSync)
Chân 6: RED_RTN trả tín hiệu màu đỏ
Chân 7: GREEN_RTN trả tín hiệu màu xanh lá
Chân 8: BLUE_RTN trả tín hiệu màu xanh da trời
Chân 9: KEY/PWR
Chân 10: GND (VSync)
Chân 11: ID0/RES Monitor ID bit 0
Chân 12: ID1/SDA Monitor ID bit 1
Chân 13: HSync – Tín hiệu đồng bộ ngang
Chân 14: VSync – Tín hiệu đồng bộ dọc
Chân 15: ID3/SCL – Monitor ID bit 3

Trong 15 chân của cáp VGA thì các chân số 1,2,3,13,14 là 5 chân quan trọng nhất. Về lý thuyết thì kể cả khi gãy các chân khác ngoài 5 chân này và hai chân GND thì cáp VGA vẫn hoạt động được.
Nếu các chân 1,2 và 3 bị gãy sẽ dẫn đến việc bị mất màu hoặc sai màu.

Các chân 13 và 14 khi bị gãy sẽ dẫn đến việc không có hình.