Để tăng hiệu quả sử dụng mạng bạn nên kết hợp 3G với 4G

Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23.11, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, ông Vũ Hoàng Liên cho biết trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, ngành công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) đã có những bước phát triển nhanh chóng và đạt được những thành tựu lớn.

Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) đã ban hành giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho 4 trong số 5 nhà mạng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá 4G chưa thể phát triển “bùng nổ” trong năm 2016.

de-tang-hieu-qua-su-dung-mang-ban-nen-ket-hop-3g-voi-4g-001

Không nên bỏ 3G

Theo ông Liên, hiện nay các nhà mạng đang rất tích cực trong việc triển khai mạng di động 4G, triển vọng sẽ có hạ tầng 4G phục vụ tốt nhưng trước mắt là ưu tiên phục vụ tại các thành phố, nơi có mật độ dân số đông và nhu cầu sử dụng lớn.

Tuy nhiên, khi mạng di động 4G được triển khai, nhiều người cũng thắc mắc về việc có nên bỏ mạng 3G hay không. Về điều này, Chủ tịch Hiệp hội Interner Việt Nam phân tích: “Không nên bỏ 3G. Bản thân mỗi máy di động của người dùng cũng có những ưu điểm riêng nên máy nào sử dụng được 3G thì chúng ta vẫn sử dụng bình thường. Không phải vì có 4G mà chúng ta phải bỏ hoàn toàn 3G bởi 3G vẫn đem lại hiệu quả tốt cho người sử dụng, khi người dùng không quá đòi hỏi về tốc độ nhanh, khỏe. Nhưng chúng ta có thể kết hợp bộ phát wifi 3G với 4G để không bị lạc hậu”.

de-tang-hieu-qua-su-dung-mang-ban-nen-ket-hop-3g-voi-4g

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam

Trước câu hỏi việc triển khai 4G tại Việt Nam có đi chậm hơn so với Lào trong khi mạng 4G đã được thử nghiệm lần đầu tại Lào vào cuối năm 2012, ông Vũ Hoàng Liên cho rằng mỗi quốc gia đều có kế hoạch, lộ trình riêng nên vào thời điểm này Việt Nam triển khai hệ thống mạng 4G là thích hợp, phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Đồng thời, ông Liên cũng nhấn mạnh: “Việc triển khai 4G/LTE đang có xu hướng đi lên khi xu hướng của chuẩn công nghệ cũng như các thế hệ thiết bị mà các nhà sản xuất tung ra thị trường luôn luôn tiến triển, ngày càng nâng cao. Bản thân 4G cũng có sự tiến hóa như tiến lên 4G/LTE… và tôi tin rằng các nhà chuyên môn đã có sự tính toán cụ thể để tối ưu hóa ứng dụng này”.

Nhưng ông Liên cũng chỉ ra rằng việc triển khai mạng 4G hay 5G không đơn thuần là chúng ta ứng dụng một công nghệ tiên tiến nhất mà quan trọng phải tối ưu hóa hiệu quả sử dụng cho người dùng, cho xã hội, cho hiệu quả kinh tế, kinh doanh của các nhà cung cấp dịch vụ. Đây là sự kết hợp giữa công nghệ mới, sự đầu tư, nhu cầu xã hội, hiệu quả kinh tế cho cả phía người dùng và nhà cung cấp.