Đồng hồ thông minh có đo được nhịp tim, huyết áp hay không ?

Bạn đang muốn mua một chiếc đồng hồ thông minh Smartwatch để kiểm tra sức khỏe có chức năng đo nhịp tim ? Đặc biệt có chức năng đo huyết áp cho người cao tuổi hay không ?

dong-ho-thong-minh-co-do-duoc-nhip-tim-huyet-ap-hay-khong-001

Đồng hồ đeo tay thông minh Smartwatch không chỉ là đồ trang sức, nó chứa đựng cả một kho chức năng công nghệ, từ đo nhịp tim, theo dõi quá trình tập luyện.

Hầu hết những chiếc đồng hồ cảm ứng đeo tay hiện nay đều được tích hợp cảm biến kiểm tra sức khỏe như: cảm biến đo nhịp tim, tính năng lượng tiêu hao trong một ngày vận động. Ngoài ra, còn có chức năng kiểm tra chất lượng giấc ngủ hay phần mềm nhắc nhở chế độ làm việc phù hợp.

dong-ho-thong-minh-co-do-duoc-nhip-tim-huyet-ap-hay-khong

Ngay cả một số mẫu đồng hồ đắt tiền như: Samsung, LG hay Apple Watch,… cũng chỉ được tích hợp tính năng đo nhịp tim, phần mềm tích hợp cảm biến Pedometter để tính bước nhảy, tính năng lượng Calo tiêu hao của người sử dụng chứ không có chức năng đo huyết áp.

Mỗi chu kỳ, tim sẽ bơm máu tới các mạch ngoại biên khắp cơ thể. Mặc dù áp lực mỗi lần bơm máu đã giảm dần khi chảy tới da, nhưng độ lớn của nó cũng đủ làm phồng các động mạch và tiểu động mạch trong mô dưới da. Nếu thiết bị đo được gắn vào bên ngoài da, một áp lực dù rất nhỏ trong hệ mạch cũng có thể được phát hiện. Sự thay đổi về thể tích gây ra bởi áp lực này có thể được phát hiện bằng cách dùng ánh sáng đèn LED chiếu lên da và đo lượng ánh sáng phản xạ trở lại diode cảm quang. Lượng máu tưới mô trong mỗi chu kỳ tim có liên quan tới nhiều hệ thống sinh học khác nhau, do đó bạn có thể dùng để đo và theo dõi nhịp tim, nhịp thở và các hệ thống tuần hoàn khác.