Dùng ống nhòm để có thể nhìn rõ vật ở xa ?

Khi nhìn qua ống nhòm, bạn có thể thấy rõ được vật ở rất xa. Vì sao ống nhòm có khả năng kỳ lạ như vậy?

Bởi vì, về cấu tạo ống nhòm khá đơn giản, được chế tạo từ những chiếc kính hội tụ và gắn kết giữa các kính để tạo nên ống nhòm là bởi những ống trụ làm từ nhựa cứng hoặc kim loại tùy vào nhà sản xuất.

vi-sao-dung-ong-nhom-co-the-nhin-thay-ro-vat-o-xa-001

Có rất nhiều loại ống nhòm tùy thuộc và định mức nhà sản xuất muốn tầm phóng xạ ở mức độ như thế nào để chế tạo ra chúng, hầu như những chiếc ống nhòm hay kính viễn vọng… được dùng phổ biến trong đời sống như để đi săn bắn, hay dành cho các nhà thiên văn cổ. Cấu tạo của ống nhòm: gồm một hệ thống hai thấu kính hội tụ được đặt đồng trục nhau.

+ Vật kính: có ứng dụng như tiêu cự F1 rất dài lên đến mấy mét, phần này thường sẽ có đường kính lớn, vật kính đưa ra hình ảnh vật thể quan sát từ xa và đóng vai trò phóng đại hình ảnh ta cần xem.

+ Thị kính: thì được thể hiện như tiêu cự F2 sẽ ngắn đến vài cm và được sử dụng như kính lúp.

+ Lăng kính: phần này sẽ nằm phía bên trong ong nhom với nhiệm vụ đảo chiều vật thể từ trạng thái ngược về trạng thái bình thường có thể nhận ra dạng vật thể rồi chuyển vào vật kính.
Riêng đối với lăng kính có 2 loại bố trí trong chiếc ống nhòm là : Roof và Porro.
– Bố trí theo kiểu Roof thì các lăng kính sẽ bố trí thẳng hàng với nhau, thẳng hàng với vật kính và thị kính luôn. Đối với cách bố trí này sẽ làm cho kích thước của ống nhòm gọn hơn bởi chúng được đưa về dạng hình ống đơn thường thấy của loại monocular. Theo kiểu Roof như này tuy vẫn không làm giảm chất lượng hình ảnh nhưng giá thành để chế tạo thì thường sẽ cao hơn. Do kiểu này được chế tạo là phức tạp hơn nhiều, yêu cầu về tính chính xác trong sản xuất cũng cao hơn nên khiến giá cả của loại ống nhòm này cũng bị đẩy lên cao.

vi-sao-dung-ong-nhom-co-the-nhin-thay-ro-vat-o-xa

Khái quát về cấu tạo ống nhòm với 2 kiểu Porro và Roof

– Bố trí theo kiểu Porro là hai lăng kính sẽ được đặt lệch nhau, không nằm trên cùng đường thẳng. Đối với cách bố trí này sẽ làm tăng kích thước chiều ngang của ống nhòm nhưng lại giảm kích thước bố trí theo chiều dài. Cách chế tạo theo cách này thường cho chất lượng cao hơn cách bố trí theo kiểu Roof, với hình ảnh sắc nét hơn.

Cách giúp bạn quan sát vật ở xa rõ hơn
Luôn nhớ quàng dây đeo ống nhòm quanh cổ để ống nhòm luôn cố định trước ngực, giúp bạn thuận tiện khi cầm nắm. Ngoài ra, một số người khác lại thích dùng đai đeo ống nhòm, với phần đai bọc quanh vai để đảm bảo giảm tải sức nặng của ống nhòm lên cổ và vai, tránh bị những vết hằn không như ý.

Miếng bọc trên hốc mắt giúp mắt bạn giữ khoảng cách với thấu kính. Nếu bạn đeo kính thuốc, hãy lắp nó vào khi sử dụng ống nhòm chính hãng. Thường miếng bọc này khá mềm nên bạn có thể gấp hay xoắn lại được. Nếu bạn không đeo kính, cứ để lại miếng bọc này cũng chẳng sao

Điều chỉnh bản lề ống nhòm đến khi hai vòng tròn hòa thành một và bạn có thể sử dụng được. Một số người có kích cỡ đầu nhỏ, một vài ống nhòm sẽ không thể chỉnh được vừa khít cỡ mắt của họ. Khi đó hãy cứ thử tìm loại khác.

Đa phần ống nhòm dành cho những người mê ngắm chim hay có một bánh răng nhỏ nằm ở trung tâm cùng với ống chỉnh tiêu cự đặt tại bên phải thị kính ống nhòm. Mục đích của việc điều chỉnh này là vì thường hai mắt ta không có cùng chung tiêu cự (điều này giải thích tại sao đôi khi hai mắt lại có độ cận khác nhau). Điều chỉnh cả hai tiêu cự và bạn sẽ có hình ảnh chung rõ nét nhất.