Hãng MediaTek ra mắt sạc pin điện thoại chỉ trong 20 phút

Tại triển lãm Computex 2016 ở Đài Loan (diễn ra từ ngày 31-5 đến 4-6), Hãng MediaTek giới thiệu công nghệ sạc nhanh Pump Express 3.0 chỉ trong vòng 20 phút.

Công nghệ sạc nhanh là một trong những yếu tố tạo nên sức hút cho thiết bị di động, đặc biệt là nhóm sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) ra mắt trong năm 2014-2015. Cuộc đua về công nghệ sạc nhanh có hai đại diện lớn gồm Qualcomm và MediaTek. Cả hai đều là nhà sản xuất chip xử lý có thị phần lớn trên thị trường di động hiện nay.

Hãng MediaTek ra mắt sạc pin điện thoại chỉ trong 20 phút-001

Theo Qualcomm, Quick Charge 3.0 sạc pin cho điện thoại di động từ mức 0% lên 80% trong khoảng 35 phút, trong khi những thiết bị di động thông thường không được trang bị công nghệ này phải mất tới 90 phút.

MediaTek đưa ra tuyên bố cải tiến công nghệ sạc nhanh, Pump Express 3.0 “bơm” từ 0% đến 70% pin smartphone trong vòng 20 phút. Tuy nhiên, thông tin đưa ra chưa bao gồm mức dung lượng pin là bao nhiêu mAh.

Pump Express 3.0 là công nghệ sạc nhanh đầu tiên khai thác tiêu chuẩn Power Delivery của cổng USB Type-C (hay USB-C) thay vì VBUS để sạc trực tiếp (Direct Charge 5A+), đồng nghĩa nguồn điện đi trực tiếp vào pin thay vì đi qua các mạch điện sạc trong điện thoại trước. Ngoài ra, sạc trực tiếp ngăn thiết bị bị quá nhiệt khi sạc.

Hãng MediaTek ra mắt sạc pin điện thoại chỉ trong 20 phút-002

Tương tự Qualcomm, MediaTek sẽ sớm tích hợp Pump Express 3.0 trở thành một trong những tính năng của các dòng chip xử lý mới dòng Helio dành cho smartphone trung – cao cấp trở lên.

Năm 2015, Nhà sản xuất Đài Loan MediaTek bán được 400 triệu chip xử lý cho smartphone, trong đó có 150 triệu chip xử lý phân khúc tích hợp mô-đun kết nối mạng 4G, trở thành đối thủ lớn của Qualcomm (theo EETimes).