Hãy đọc bài viết này trước khi dùng Smartphone

Nhiều người có thói quen tắt đèn và sử dụng smartphone trước khi đi ngủ. Hãy bỏ ngay thói quen đó trước khi nhận về những hậu quả với đôi mắt của mình.

Việc sử dụng smartphone trong buồng tối ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. Điều này đã được công bố một cách rất cụ thể trên tạp chí y khoa England Journal of Medicine.

Những dẫn chứng cho kết luận kể trên đến từ trường hợp 2 người phụ nữ được miêu tả trong bài báo. Cả 2 người này đều gặp phải vấn đề về việc suy giảm tầm nhìn dù điều đó không thể hiện một cách rõ ràng trên các kết quả y khoa. Sự việc chỉ bắt đầu sáng tỏ khi tiến sĩ Gordon Plant của bệnh viện mắt Moorfield đặt câu hỏi “Những người phụ nữ này đang làm gì khi nhận thấy mình gặp phải vấn đề đó?”.

Hãy đọc bài viết này trước khi dùng Smartphone

Và việc sử dụng điện thoại trong phòng tối chính là đáp án cho câu trả lời. Cả 2 bệnh nhân kể trên đều thường xuyên có thói quen này. Trong quá trình đó, họ chỉ sử dụng một mắt để tương tác với chiếc smartphone, bên mắt còn lại bị che lấp đi bởi gối.

Điều này đã dẫn đến việc có sự chênh lệch giữa 2 bên mắt khi một bên dần thích nghi với bóng tối, trong khi đó bên còn lại đã quen với ánh sáng cường độ cao. Kết quả là khi không sử dụng smartphone nữa, bên mắt tiếp xúc với ánh sáng phải làm quen đột ngột với môi trường bóng tối. Sự không bắt nhịp kịp với mắt bên kia đã khiến cho một bên mắt bị mù tạm thời. Điều này rõ ràng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho mắt của bạn nếu nó cứ tái diễn liên tục một cách lâu dài.