Hệ thống Android ngày càng bớt phân mảnh

Với sự phát triển như vũ bão của các mặt hàng điện tử tiêu dùng 5 năm vừa qua, hệ thống Android đang dần là nền tảng thống trị trong tương lai.

Một trong những vấn đề lớn nhất hệ sinh thái Android gặp phải là sự phân mảnh của thị trường: các nhà sản xuất smartphone đều có thể sử dụng các phiên bản Android khác nhau trên những chiếc máy họ cho ra lò. Điều này làm giảm đáng kể tốc độ update hệ điều hành của Google. Sự phân mảnh này cũng khiến các nhà phát triển cũng như người dùng phát “ngán”. Ngay lúc này đây người ta cũng không thể kiếm nổi một chiếc Droid Turbo chạy Android Marshmallow, dù phiên bản này đã được Google tung ra từ tháng 10 năm ngoái. Trên thực tế, tính đến tháng 4 năm 2016, mới chỉ có 4,6% điện thoại Android toàn cầu được cài đặt hệ điều hành Android Marshmallow mới nhất.

Hệ thống Android ngày càng bớt phân mảnh-001

Trong khi đó, Apple có thể tung ra một phiên bản iOS mới và hối thúc người dùng cập nhật bất cứ lúc nào, có chăng cũng chỉ phải lo liệu người dùng đã muốn cập nhật bản mới hay chưa. Các nhà phát triển ứng dụng cũng thường cho ra lò app iOS trước Android bởi lẽ xây dựng app Android đòi hỏi rất nhiều sửa đổi trong phần code cho khớp với các phiên bản Android thị trường đang sử dụng.

Tình trạng phân mảnh này không phải chỉ là kết quả của các phiên bản Android khác nhau chạy cùng lúc trên các loại smartphone khác nhau. Nhiều nhà sản xuất điện thoại nay đã cài đặt các ứng dụng có sẵn của riêng họ trên nền Android để tùy biến lại hệ điều hành này.

Một người dùng iPhone sẽ không cảm thấy xa lạ gì khi cầm máy một người dùng iPhone khác. Tuy nhiên, điều tương tự lại không thể xảy ra với Android. Các ứng dụng mặc định như SMS, lịch, email, bàn phím,…đều có thể do Samsung hay Verizon phát triển dù rằng Google cũng đã tung ra những sản phẩm như vậy.

Hệ thống Android ngày càng bớt phân mảnh

Tuy nhiên, những năm tới đây, Android có khả năng sẽ không còn phân mảnh như trước. Một số nhà sản xuất như Motorola hay HTC đang tích cực giảm dần mức độ tùy biến trên các smartphone của mình, khiến cho trải nghiệm các mẫu smartphone ngày càng gần hơn với hệ điều hành Android gốc của Google.

Một lý do khác có thể khiến thị trường Android bớt phân mảnh chính là thế hệ smartphone và table Nexus mới. Các sản phẩm này đều do Google hợp tác sản xuất với Motorola, LG hay Huawei và chạy hệ điều hành Android chính gốc với các ứng dụng mặc định đều do Google phát triển. Điện thoại Nexus thường được cập nhật hệ điều hành ngay khi Google tung ra bản mới. Nỗ lực đưa những chiếc Nexus vào thị trường thành công của Google cũng giúp làm giảm độ phân mảnh của thị trường Android. Nexus chính là cơ hội cho Google xây dựng thương hiệu qua các thiết bị của chính mình, nâng cao sức cạnh tranh của hãng với Apple trong phân khúc cao cấp.