Hướng dẫn cách bảo quản và sử dụng máy chiếu

Máy chiếu hiện nay đã trở nên phổ biến và có lợi ích lớn trong đời sống cũng như công việc hàng ngày của con người. Thiết bị trình chiếu này cũng như các thiết bị khác, nếu chúng ta sử dụng và bảo quản hợp lý sẽ làm tăng tuổi thọ hoạt động của máy lên rất nhiều.

1. Không nên chạy máy chiếu bằng nguồn điện từ máy phát
Về mùa hè, tình trạng mất điện diễn ra khá thường xuyên. Nhiều người hay sử dụng máy phát điện để chạy cho máy chiếu, tuy nhiên đây là điều rất không nên làm. Dòng điện từ máy phát không ổn định, hơn nữa mức điện áp và cường độ dòng điện thường cao hoặc thấp hơn so với mức may chieu yêu cầu. Việc chạy bằng nguồn điện từ máy phát thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của máy đi hơn một nửa.

2. Không nên di chuyển máy chiếu khi nó đang hoạt động
Bóng đèn khi hoạt động yêu cầu phải luôn cố định. Rung động cơ học mạnh có thể làm nổ bóng chứa hơi thủy ngân áp suất cao hoặc làm hỏng con chíp DLP. Do đó, nên hạn chế dịch chuyển máy khi đang trình chiếu.

3. Luôn đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt
Hiện nay đa số các loại thiết bị trình chiếu trên thị trường sử dụng phương pháp làm mát bằng quạt. Tấm lọc bên ngoài quạt rất dễ bị bẩn trong quá trình sử dụng đó là 1 trong những nguyên nhân làm bị nóng khi hoạt động, dễ dẫn đến khả năng nổ bóng đèn. Để máy chiếu không bị quá nhiệt trong khi hoạt động. Do vậy hãy làm sạch tấm lọc và quạt tản nhiệt theo định kỳ 3 tháng 1 lần. Nếu khu vực đặt có nhiều bụi thì khoảng thời gian này nên 1 tháng 1 lần để loại bỏ bụi bẩn gây nóng máy.

4. Khi tắt đợi cho nguội hẳn rồi mới rút nguồn và di chuyển
Điều này đảm bảo cho bóng đèn có thời gian để nguội. Việc di chuyển máy chiếu chính hãng khi bóng đèn còn nóng là nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Đối với mẫu máy đời cũ có nút bật/tắt máy và bật tắt bóng đèn riêng biệt thì bạn hãy tắt bóng đèn trước rồi sau đó tắt máy. Hãy học thói quen kiên nhẫn khi sử dụng máy vì điều đó giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền sửa chữa.

huong-dan-cach-bao-quan-va-su-dung-may-chieu

5. Sử dụng trong điều kiện môi trường thoáng, mát
Máy hoạt động thường tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Việc sử dụng nhiều giờ liền trong điều kiện chỗ để máy kín, nhiệt độ phòng từ 33 độ C trở lên rất dễ gây ra hiện tượng máy tự ngắt do quá nhiệt… Do vậy hãy lưu ý đặt máy ở nơi thoáng, cửa thoát khí của máy phải đặt cách xa tường hoặc vật làm cản trở quá trình thoát khí, có thể kết hợp sử dụng các biện pháp làm mát hỗ trợ bên ngoài máy, sử dụng quạt chẳng hạn. ( đối với mùa đông giá buốt bạn cần để máy ấm lên cùng nhiệt độ phòng trước khi khởi động).

6. Không nên cho máy chạy quá sáng
Khi trình chiếu, hãy để cho máy hoạt động ở mức độ sáng vừa phải. Độ sáng càng cao, bóng đèn càng tiêu thụ nhiều năng lượng, do đó bóng càng nóng hơn. Việc phải hoạt động ở cường độ cao liên tục sẽ làm cho bóng đèn giảm độ bền.

7. Hãy cho máy chạy ở chế độ Eco khi cần
Chức năng chạy Eco (tiết kiệm điện) được trang bị cho hầu như mọi loại máy chiếu hiện đại hiện có trên thị trường. Khi máy chạy ở chế độ này, cường độ sáng mặc định sẽ giảm. Điều này giúp máy tiêu thụ điện ít hơn, đồng thời chạy mát hơn, qua đó tuổi thọ của bóng đèn sẽ được nâng cao về lâu dài.

8. Lưu ý khi thực hiện thay bóng đèn
Với đa số các loại máy chiếu giá rẻ, việc thay đèn chiếu rất đơn giản, thường chỉ cần tháo vài ốc vít. Mặc dù vậy đèn chiếu là vật rất dễ vỡ nên khi thay phải rất cẩn thận. Lưu ý quan trọng nhất là khi cầm đèn chiếu bạn không được chạm vào bề mặt thủy tinh vì chất dầu từ tay bạn có thể làm chấy nổ khi hoạt động. Chỉ được chạm vào phần kim loại của bóng. Cách tốt nhất là nhờ bộ phận chuyên môn.

9. Phích cắm dây nguồn và lỗ cắm điện phải vừa vặn

10. Cắm đúng và khít dây kết nối ( VGA) giữa máy tính và máy chiếu. Khi cắm, các bạn cắm phần đầu cắm đẩy mạnh vào khe cắm. Khi tháo, bạn không cầm phần dây mà cầm phần đầu cắm để kéo ra, không bẻ lên bẻ xuống phần dây cắm. Vặn vít cố định đầu cắm và máy.

11. Mở nắp che đèn chiếu (nếu có)

12. Không dùng tay hay bất cứ vật gì cọ sát lên đèn chiếu

13. Khởi động may chieu bằng cách bật công tắc nguồn phía sau ( nếu có) sau đó nhấn nút POWER (1 lần). Trong trường hợp vừa tắt, để mở lại bạn vui lòng chờ cho quạt trong máy ngừng quay.

14. Khi máy tính và đã kết nối và khởi động xong, nếu tín hiệu vẫn chưa xuất ra bạn cần lưu ý các điểm sau:
– May chieu: Chọn đúng cổng suất tín hiệu ( một số dòng AUTO)
TOSHIBA, SONY: Nhấn INPUT
NEC, ACER, OPTOMA: Nhấn SOURCE
PANASONIC: Nhấn INPUT SELECT
– Máy tính xách tay: Mở cổng tín hiệu
TOSHIBA, HP, SHARP: Fn+F5
SONY, IBM: Fn+F7
PANASONIC, NEC: Fn+F3
DELL, EPSON: Fn+F8
FUJUTSU: Fn+F10
Hoặc nhấn: Fn + Phím có biểu tượng màn hình

15. Điều chỉnh ZOOM để phóng to, thu nhỏ kích thướng hình chiếu

16. Điều chỉnh FOCUS để chỉnh độ nét hình (Một số dòng AUTO FOCUS)

17. Lap dat may chieu theo hướng chiếu vuông góc với màn chiếu (tường). Nếu hình chiếu lên màn chiếu (tường) có hình thang, bạn chỉnh tăng giảm KEYSTONE (một số dòng AUTO SETUP, hoặc AUTO KEYSTONE).

18. Tắt may chieu gia dinh bằng cách nhấn nút POWER (2 lần). Bạn chờ cho quạt của may chieu ngừng hẳn mới rút dây điện khỏi nguồn an toàn (tránh nguy cơ hư hỏng và giảm tuổi thọ đèn chiếu)