Hướng dẫn cách chọn nguồn điện cho camera giám sát ?

Nguồn điện là một yếu tố quan trọng, nhưng thường không được chú trọng trong hệ thống camera giám sát. Những sai lầm trong thiết kế, lựa chọn nguồn điện, nguồn dự phòng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

– Xác định nguồn điện yêu cầu và nguồn điện cung cấp
– Đánh giá các yêu cầu về nguồn điện cho ứng dụng cụ thể
– Lựa chọn hình dạng thực tế của bộ đổi nguồn
– Lựa chọn nguồn điện xoay chiều (AC) hay một chiều (DC)
– Xác định nguồn dự phòng
– Bảo vệ quá dòng

Thông thường, camera IP hỗ trợ PoE hoặc nguồn điện 12VDC. Một số camera đặc biệt và camera PTZ yêu cầu 24VDC hoặc cao hơn. Ngoài ra, một số nhà sản xuất chỉ hỗ trợ PoE ở dòng camera giá rẻ.

huong-dan-cach-chon-nguon-dien-cho-camera-giam-sat

1. AC và DC
Cơ bản về AC và DCAC và DC là yếu tố phân biệt cơ bản trong truyền tải điện. Dòng điện xoay chiều (hay AC) đổi pha tuần hoàn (đổi chiều). Trong ngành công nghiệp an ninh và cho các ứng dụng điện thế cao, dòng điện xoay chiều có thể chuyển đổi (tăng hoặc giảm) thành điện áp khác dễ dàng hơn nhiều so với dòng điện một chiều (DC). Dòng điện một chiều phổ biến trong các ứng dụng điện áp thấp. Pin và các tấm năng lượng mặt trời chỉ cung cấp điện áp DC và cần phải chuyển đổi sang AC nếu cần thiết.
Có 03 yếu tố quan trọng liên hệ với nhau:
– Dòng điện: tính bằng Ampe
– Điện năng: tính bằng
– Điện áp: tính bằng Volt Watt, năng lượng điện được chuyển thành công có ích

2. Lựa chọn giữa AC và DC
Nhiều camera (không phải tất cả) cho phép lựa chọn giữa 24VAC và 12VDC. Yếu tố khác biệt lớn nhất giữa hai loại nguồn điện này là khoảng cách. Với khoảng cách ngắn, dưới 35m hoặc thấp hơn, có thể sử dụng nguồn 12VDC. Ngoài khoảng cách này, điện áp bị sụt giảm nghiêm trọng và camera không được cấp nguồn đầy đủ. Lúc này cần sử dụng đến 24VAC.

Khi điện áp tăng gấp đôi thì dòng điện tiêu thụ giảm xuống một nửa, và sự sụt giảm điện áp cũng thấp hơn. Nếu một camera quan sát tiêu thụ 9W, với nguồn điện 12VDC, nó sẽ tiêu thụ dòng điện 0.75A. Ở khoảng cách 35m trên dây dẫn 18AWG, điện áp sụt giảm khoảng 1V. Tuy nhiên, với nguồn điện 24VAC, dòng tiêu thụ chỉ khoảng 0.375A, và điện áp sụt giảm trên đường dây chỉ là 0.5V. Vì lý do này, bộ đổi nguồn 24VAC thường được sử dụng thay thế cho 12VDC nếu camera có hỗ trợ 24VAC.

***Lưu ý: ngay cả khi camera chỉ hỗ trợ 12VDC, bộ đổi nguồn 24VAC vẫn có thể được sử dụng để loại bỏ những hạn chế về khoảng cách, bằng việc sử dụng bộ điều chỉnh điện áp, thiết bị này sẽ chuyển đổi nguồn điện 24VAC thành 12VDC vào camera.

3. Dạng điện năng – Watt và VAC
+ Điện áp (dòng điện) ví dụ 24VAC @ 4A: Thường thấy trong thông số kỹ thuật của bộ đổi nguồn, nó cho chúng ta biết điện áp đầu ra và dòng điện lớn nhất mà nó có thể cung cấp.

+ Điện năng (năng lượng) ví dụ 9W: Thường thấy trong thông số kỹ thuật của camera giam sat, thường đi kèm với thông số điện áp được hỗ trợ.

4. Công thức chuyển đổi giữa dòng điện và điện năng
+ Điện năng (tính bằng Watt) = Dòng điện (Ampe) x Điện áp (Volt)
+ Dòng điện (Ampe) = Điện năng (Watt) ÷ Điện áp (Volt)
Sử dụng công thức này ví dụ 9W ở trên bạn sẽ thấy camera tiêu thụ 0.75A với nguồn điện 12VDC và 0.375A với nguồn điện 24VAC.