Hướng dẫn cách chọn ống nhòm hàng hải

Bạn đang có ý định sử dụng ống nhòm hàng hải trang bị trên tàu biển, tàu đánh cá hoặc trang bị cho các lực lượng hải quân. Nhưng chưa biết lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Dưới đây, Docvala.vn chia sẻ bạn đọc một vài điều cơ bản nhất.

+ Do sử dụng trong môi trường xung quanh là nước nên ống nhòm sử dụng cho hàng hải phải có cấu tạo chống thấm nước (Water Proof), một số loại ống nhòm hàng hải cao cấp có chức năng (Floating) nổi trên mặt nước.

huong-dan-cach-chon-ong-nhom-hang-hai

+ Sử dụng ống nhòm trên tàu biển do tác động của sóng nên tàu thường lắc lư, dao động rất khó để lấy nét nên các loại ống nhòm hàng hải cần phải đáp ứng được yêu cầu ống kính lớn, góc nhìn rộng để đảm bảo không bị nhức mỏi mắt khi quan sát lâu, ống kính các loại ống nhòm hàng hải tối thiểu phải đạt từ 30-50mm.

– Cũng do điều kiện khó lấy nét chi tiết khi dùng trên tàu biển nên các loại ống nhòm hàng hải thường có thiết kế kiểu ống nhòm roof, lấy nét linh động trên 2 mắt, khoảng lấy nét rộng có thể nhìn vật từ 100-1000m mà không cần lấy nét.

– Yêu cầu độ nét cao nên chất liệu thấu kính dùng cho các loại ống này thường là thấu kính BAK4 độ nét cao, cùng với điều kiện tránh bị choáng khi quan sát lâu trong điều kiện thường xuyên dao động nên độ phóng đại không cần phải quá lớn – thông thường độ phóng đại (độ Zoom) áp dụng cho ống nhòm dùng trên tàu biển từ 7-10x chứ không cao hơn vì độ Zoom càng lớn khi quan sát qua ống nhòm độ rung càng cao khi đó quan sát lâu qua ống kính sẽ dễ bị hoa mắt, chóng mặt.

huong-dan-cach-chon-ong-nhom-hang-hai-001

– Ống nhòm sử dụng đi biển không cần có tính năng điều chỉnh zoom (thay đổi độ phóng đại) vì rất khó lấy nét và rất rung, nếu muốn sử dụng ống nhòm có zoom trên tàu biển thì nên dùng loại ống nhòm spottingsope (kính viễn vọng) có ống kính rất lớn (từ 80-100mm), kèm theo chân tripod chống rung.

+ Các loại ống nhòm hàng hải chính hãng dùng trên tàu biển thường phải có thêm vạch li giác để tính khoảng cách đến vật đối diện như : tính cự li đến bờ thông qua mục tiêu là các ngọn đèn hải đăng, cự li đến tàu mục tiêu (để ngắm bắn mục tiêu trong quân sự), một số loại có tích hợp la bàn để định hướng bằng hải đăng hoặc bằng phao tiêu trên biển.

+ Do điều kiện mặt biển, mặt sông thường xuyên bị phản chiếu ánh sáng mặt trời gây ra chói mắt, hoặc lóa khó phát hiện những vật thể nhỏ trên mặt biển (thường gặp trong tìm kiếm, cứu nạn trên sông, biển) nên các ong nhom hang hai thường được phủ những lớp chống phản xạ trên bề mặt vật kính, một số dòng cao cấp có thể điều chỉnh để đổi màu vật kính nhàm giảm chói, giảm lòa, tăng độ nét trong các thời điểm nhìn khác nhau như khi bình binh có thể sử dụng vật kính sang màu trăng, khi trưa nắng chói trang có thể đổi sang màu vàng để giảm chói hoặc lúc hoàng hôn mặt biển vàng thì có thể đổi vật kính sang màu xanh.