Hướng dẫn cách sử dụng đèn pin chiến thuật

Điều gì làm một chiếc đèn có tính chiến thuật? Đèn chiến thuật đơn giản là đèn pin được thiết kế cho sử dụng chiến thuật (ví dụ quân đội hay cảnh sát). Rất nhiều đèn pin chiến thuật được thiết kế để gắn lên vũ khí, súng khi nhắm ở ánh sáng mờ. Chúng thường nhỏ hơn đèn truyền thống, cho mức sáng cao, và làm bởi nhôm chuyên dành cho vũ khí để có thể đạt độ bền tối đa. Trong khi đèn chiến thuật được thiết kế chính cho các đơn vị quân sự hoặc an ninh, như chúng ta sẽ thấy, chúng cũng là công cụ tự vệ hàng ngày thực sự tiện lợi của mọi công dân bình thường.

Nếu bạn sử dụng súng ngắn làm vũ khí tự vệ, một chiếc đèn rất quan trọng khi ít ánh sáng. Nó không chỉ giúp bạn xác định mục tiêu, mà còn cho phép bạn thấy được điểm bắn trong bóng tối. Ngay cả khi bạn không mang theo súng để tự vệ, một cây đèn pin, khi được dùng đúng cách, có thể rất tiện lợi trong những tình huống nan giải. (Chúng ta sẽ nói trong phần tiếp theo về sử dụng đèn khi có và không có vũ khí). Đèn cũng có thể mang đến những nơi như rạp phim hay sân bay, trong khi súng thì không được phép, và đèn rất tuyệt với những người sống ở những đất nước có luật ngặt nghèo, mà họ vẫn muốn mang thứ gì đó để tự vệ.

huong-dan-cach-su-dung-den-pin-chien-thuat

Bất cứ khi nào bạn gặp mối nguy hiểm, hãy chiếu đèn thẳng vào mắt đối phương, hay như Mike nói, “chế ngự mặt đối thủ”. Kẻ tấn công bạn hẳn sẽ phải lấy tay che mặt và mất tới 3 đến 4 giây mất phương hướng và lóa mắt. Đó đủ để bạn có thời gian chuồn hoặc tấn công.

Điểm cộng: vũ khí ứng biến. Một số đèn chiến thuật chính hãng sẽ có mép vát răng cưa. Các nhà sản xuất quảng cáo là mặt vát đặc biệt này như một dụng cụ để phá kính ô tô trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng theo Mike, phá kính với một đèn chiến thuật nhỏ thì nói dễ hơn là làm. “Tôi và rất nhiều thành viên của đơn vị quân sự đặc biệt đã thử hàng giờ để phá kính ô tô với mặt vát răng cưa của một chiếc đèn chiến thuật nó. Chúng tôi không thể phá nó”.

Tuy mép vát của đèn chiến thuật không phá được kính cửa sổ, nó có thể dùng như một vật ứng biến ấn tượng trong một lần tấn công. Sau khi bạn chiếu ánh sáng vào mắt đối phương và làm mất phương hướng đối thủ, hãy đập mép vát răng cưa này vào mặt hắn mạnh nhất có thể. Nó giống như là bạn đóng một con dấu lớn vào hắn.

Mike nói hãy cẩn thận với đèn có mặt vát răng cưa này khi đi máy bay. Anh ta đã bị đơn vị TSA lấy mất một chiếc vì nó khá giống “công cụ sát thương”. Nếu do dự, hãy để đèn của bạn ở trong hành lý gửi.

Đèn pin nào là đèn tốt nhất trong các tình huống chiến thuật?
+ Đèn pin chiến thuật là một công cụ tự vệ tuyệt vời. Bạn nên chọn cái nào? Có gần 100 mẫu khác nhau trên thị trường. Chiếc bạn chọn cần phù hợp với túi tiền và sở thích cá nhân. Nhưng dưới đây là vài điều bạn nên biết khi chọn một chiếc đèn chiến thuật để mang theo người mọi ngày:

+ Độ sáng tối thiểu là 120 lumens. Để den pin chien thuat là công cụ tự vệ hiệu quả, nó cần đủ sáng để làm hoa mắt đối thủ. Đèn sáng dưới 120 lumens đều không đáp ứng được điều này.

+ Đơn giản. Nhiều đèn trên thị trường có chức năng nháy hay SOS, hoặc đèn pin cho phép bạn chỉnh độ sáng phát ra tùy theo số lần bạn ấn vào công tắc on/off. Trong khi nhiều người dùng đèn chiến thuật tin và thích những tính năng này, Mike khuyên hãy giữ thứ đơn giản. Bạn không cần đèn quá phức tạp mà bạn phải khó khăn khi sử dụng tính năng chính (phát sáng) khi bạn thực sự cần.

+ Đầu tiên ấn công tắc. Nếu bạn trong môi trường tối mờ, bước đầu tiên là bật nguồn sáng lên nếu điều đó an toàn và dễ dàng. Đừng bắt trước mấy đội đặc biệt trong phim hình sự (CSI). Bạn càng có nhiều ánh sáng càng tốt.

+ Tất nhiên, có những trường hợp không thể bật nguồn sáng chính – bạn không gần công tắc, mất điện, bạn ở ngoài trời… Trong trường hợp đó bạn cần sử dụng đèn pin. Nếu bạn nghi có kẻ tân công ở gần với vũ khí, bạn sẽ cần một chiếc đèn để giúp bạn an toàn theo một cách nào đó.

+ Bật sáng, quét, tắt, di chuyển. Khi bạn thao tác ở trong môi trường tối mờ và nghĩ rằng có kẻ tấn công có vũ khí ở gần, bạn tất nhiên sẽ không muốn để đèn luôn sáng. Điều đó sẽ dễ làm bạn trở thành mục tiêu. Thay vào đó, hãy theo các bước sau:
– Bật sáng
– Quét xung quanh. Tìm các mối nguy hiểm
– Tắt sáng
– Di chuyển
– Lặp lại
– Hướng dẫn cách sử dụng đèn pin chiến thuật – Tactical Flashlight – cách tự vệ

Tóm lại, bằng việc tắt đèn và di chuyển, bạn sẽ giảm khả năng bạn đứng ngay nơi mà sẽ bị bắn hoặc tấn công.