Hướng dẫn cài đặt bộ phát Wifi cho người mới bắt đầu sử dụng

Bạn là người lần đầu tiên sử dụng bộ phát Wifi và sẽ gặp không ít khó khăn trong việc cài đặt và thiết lập. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cài đặt chiếc router Wifi của mình.

Bước 1: Truy cập giao diện web của router
Trước tiên cần nhập địa chỉ IP của bộ phát wifi vào thanh địa chỉ của trình duyệt web rồi tìm kiếm để truy cập vào giao diện cài đặt của router. Khi mua sản phẩm mình sẽ nhận được một quyển sách hướng dẫn trong đó có ghi địa chỉ IP mặc định của bạn.

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-001

Nếu bạn làm mất hoặc không có ghi thì vẫn còn một cách rất đơn giảng khác đó chính là mở Control Panel tiếp đó chọn network status and tasks ở ngay bên dưới phần Network and Internet. Tiếp đó nhấp chuột trái vào biểu tượng mạng wifi mà bạn đang sử dụng để kết nối. Sau đó chọn Detail và nhìn vào phần địa chỉ bên cạnh IPv4 Default Gateway đó chính là địa chỉ IP của bộ phát wifi.

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-002

Bước 2: Nhập mã IP trên vào thanh tìm kiếm của trình duyệt Web
Bạn nhập địa chỉ này vào thanh địa chỉ của trình duyệt web, ấn Enter để truy cập vào giao diện web của trang cài đặt.

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-002.2

Bước 3: Đăng nhập
Sau bước nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ trình duyệt, bạn sẽ được yêu cầu điền tài khoản đăng nhập. Cũng có một số router cung cấp một số thông tin về trạng thái trước khi bắt nhập tài khoản nhưng nhìn chung bạn sẽ phải có tên tài khoản cũng như mật khẩu đúng để vào được màn hình cài đặt bên trong. Điều này sẽ giúp bạn tránh không bị những người khác trong mạng truy cập vào giao diện và thực hiện các thay đổi mà bạn không mong muốn.

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-003

Trong cuốn sổ hướng dẫn đều có ghi tên tài khoản và mật khẩu. Ngoài ra bạn có thể đăng nhập vào website routerpasswods.com nhập mã serial để nhận lại usernamepassword. Nếu bạn thay đổi pass mà quên mất thì vẫn có thể lấy lại bằng cách restart lại router để đưa về tài khoản và mật khẩu mặc định ban đầu. Vị trí nút Restart thường làm thụt vào trong ở phía dưới router. Sau khi nhấn nút thì tất cả các cài đặt trước đó đều bị xóa bạn phải làm lại các bước trên từ đầu.

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-003.2

Bước 4: Cấu hình cho router
Sau khi đã nhập đúng tên tài khoản và mật khẩu, bạn sẽ vào được giao diện web của router. Tại đây bạn có thể thay đổi các cài đặt cho riêng mình. Sẽ có nhiều phần khác nhau để bạn thiết lập. Và nên nhớ sau khi thực hiện một thay đổi nào đó bạn cần ấn nút Apply hoặc Save để lưu lại cài đặt đó. Một ví dụ như bạn có thể vào phần Wifi hoặc Wireless để đổi mật khẩu hoặc đổi tên mạng…

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-004

Bước 5: Xem danh sách các thiết bị trong mạng
Tùy vào từng loại router mà bạn có thể thấy danh sách này ở trang trạng thái chung, hoặc ở mục wireless. Ở đây người viết sử dụng router của Linksys thì danh sách này nằm ở phần DHCP Client Table trong trang Status.

Bước 6: Đổi kênh

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-006

Bước 7: Thiết lập router thành repeater
Repeater về cơ bản là một công cụ giúp bạn tăng khoảng cách phủ sóng của mạng Wifi. Trong trường hợp bạn đang dư thừa 1 cái router trong khi lại muốn tăng diện phủ sóng, bạn có thể sử dụng router thừa này làm repeater

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-007

Bước 8: Chức năng Qos
Là một mục rất quan trọng giúp tăng chất lượng kết nối cho một số yêu cầu hoặc ứng dụng của người dùng. Đa số các router thông thường có sẵn mục Qos, tuy nhiên một số nhà sản xuất thiết kế riêng các phiên bản router có cài đặt Qos khác nhau để tăng mức giá của sản phẩm.

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-008

Bước 9: Cài đặt địa chỉ DNS động
Đây là một chức năng khá hay và phổ biến ở các thiết bị tăng sóng router wifi hiện nay. Khi sử dụng chức năng DDNS, người dùng gán IP public tự động của router cho một tên miền riêng biệt. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng chức năng này thì bạn phải đăng ký dịch vụ DDNS với nhà cung cấp tên miền.

huong-dan-cai-dat-bo-phat-wifi-cho-nguoi-moi-bat-dau-su-dung-009