Khái niệm kính hiển vi?

Bạn đã từng nhìn thấy một chiếc kính hiển vi, bạn biết đây là một thiết bị đặc biệt chuyên dùng để quan sát những vật thể nhỏ bé. Nhưng bạn lại chưa biết rõ ràng về kính hiển vi là gì? Cấu tạo hình thành lên kính hiển vi?

Thường thì những vật thể có kích thước nhỏ bé mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường thì bạn có thể sử dụng kính hiển vi, qua đó bạn có thể nhìn thấy vật thể nhỏ bé đó với kích thước to đại nhờ kính hiển vi. Kính hiển vi ra đời để phục vụ cho việc nghiêm cứu cho các nghành như vật lý, hóa học, sinh học. Có rất nhiều loại kính hiển vi khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích riêng.

1. Khái niệm kính hiển vi là gì?

Kính hiển vi là một dụng cụ quang học bổ trợ cho mắt, làm tăng góc trông ảnh của những vật rất nhỏ, với độ bội giác lớn hơn rất nhiều so với độ bội giác của kính lúp. Như vậy, với sự trợ giúp của kính hiển vi, ta có thể quan sát được những vật hết sức nhỏ bé mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Để làm được điều này, kính hiển vi phải gồm hai bộ phận chính là vật kính và thị kính.

2. Cấu tạo

• Vật kính: Là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn dùng để tạo ra ảnh thật lớn hơn vật cần quan sát. Bằng cách điều chỉnh kính hiển vi chính hãng để lựa chọn vật kính thích hợp, người ta có thể phóng đại vật lên 5 lần, 10 lần, 20 lần hay 100 lần). Tuy nhiên, để ảnh của vật cho chất lượng rõ nét nhất cần phải lựa chọn thị kính tương ứng.

• Thị kính: Đóng vai trò là một kính lúp có tiêu cự ngắn, một lần nữa phóng đại hình ảnh thật do vật kính đem lại. Thông thường, người ta có thể thay đổi thị kính để đạt được yêu cầu về mức độ phóng đại khác nhau (gấp 5 lần, 10 lần, 20 lần hoặc hơn). Tương tự, khi lựa chọn thị kính cần chú ý đến vật kính để đạt được chất lượng ảnh tối ưu.

Ngoài ra, kính hiển vi còn có bộ phận tụ sáng, được dùng để chiếu sáng vật cần quan sát. Bộ phận này có chức năng lọc và điều chỉnh ánh sáng thích hợp để cho chất lượng ảnh tối ưu.