Khái niệm kính lúp là gì ?

Hiện nay, một loại thiết bị giúp bạn trong việc nghiên cứu và đào tạo các ngành sản xuất kinh doanh, chế tạo, nhân giống… mà mắt thường không nhìn rõ được đó là kính lúp? Vậy nó được hiểu như thế nào?

khai-niem-kinh-lup-la-gi-002

Khái niệm kính lúp là gì?

Kính lúp, hay kiếng lúp, (tiếng Pháp: loupe) là một thấu kính hội tụ thường được dùng để khuếch đại hình ảnh. Nó có đường kính từ vài cm đến khoảng vài chục cm, thường được bảo vệ bởi một khung, có thể có thêm tay cầm. Nó là dạng đơn giản nhất của kính hiển vi.

Kính lúp cho phép chúng ta vượt qua ranh giới nhìn gần để có thể quan sát một vật thể phóng đại nên nhiều lần (với mắt thường , khi vượt qua ranh giới này chúng ta không nhìn rõ được nữa (bạn thử đưa tay lên trước mắt và kéo lại thật gần mặt xem.

Độ phóng đại của kính lúp chính hãng là thương số của tầm nhìn gần truyền thống là 25 cm chia cho khoảng cách làm việc của kính lúp (tiêu cự của kính). Kính càng được đưa lại gần vật quan sát thì độ phóng đại càng cao.

khai-niem-kinh-lup-la-gi-001

Trên kính lúp giá rẻ thường thấy số ghi độ phóng đại như 27x, 20x, 15x, 10x, 8x , 6x .. hoặc số phóng đại của từng kính cũng như tổng số lần phóng đại. Sau đó đến con số ghi đường kính của kính với đơn vị là mm. Thỉnh thỏang chúng ta cũng tìm thấy tên nhà sản xuất , logo hoặc các đặc tính của kính như “tiêu sắc” hoặc cấu trúc kính như “triplet”, “Doublet” hoặc thành phần của kính như “five elements”, quốc gia sản xuất và các thông tin khác như mạ vàng cứng .. Trong một vài trường hợp chúng ta sẽ thấy ghi tiêu cự của kính “f=3.5 cm” thay vì độ phóng đại.

Kính lúp bằng nhựa, đa dạng màu sắc, bên trái kính màu xanh của Taiwan, có 3 tròng bằng nhựa với độ phóng đại 5x lần mỗi tròng (phối hợp phóng đại được 10x hoặc cao nhất 15x). Chiều dài 6 cm, đây là một thí dụ mẫu mã design hợp thời trang (so sánh với kính hình bên dưới). Kính thứ 2 ở giữa màu vàng, phóng đại 10x khoảng cách làm việc cố định, có thước đo đưới chân kính. Tròng kính bằng thủy tinh, trong vòng siết bằng đồng thau.