Làm sao để bảo quản máy ảnh, ống kính tốt nhất

Soi ống kính qua đèn hay ánh mặt trời để phát hiện bụi và nấm mốc. Bụi thì không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng ống kính nên việc chống ẩm cho ống kính máy ảnh trở nên quan trọng. Sau đây là một số cách cách bảo quản và chống ẩm cho ống kính máy ảnh.

lam-sao-de-bao-quan-may-anh-ong-kinh-tot-nhat

1. Môi trường với độ ẩm thấp

Việc bạn để ống kính nói riêng cũng như các thiết bị ảnh của mình ở môi trường có độ ẩm thấp sẽ làm tăng khả năng chống nấm mốc phát sinh.

– Ưu điểm: không tôn chi phí
– Nhược điểm: Bạn khó có thể kiểm soát được độ ẩm xung quanh nếu không có đồng hồ đo, cũng như lúc di chuyển thiết bị của mình đi nơi khác
*** Lưu ý: Nếu bạn chụp ở các vùng như sa mạc, trời nắng nóng … có độ ẩm thấp thì an tâm về thiết bị ảnh của mình

2. Dùng hộp chống ẩm và hạt hút ẩm

Đây là cách sử dụng để bảo quản thiết bị. Với chỉ một hộp nhựa chuyên dùng và các gói hút ẩm cùng đồng hồ đo độ ẩm là bạn đã có thể tạo một môi trường chống ẩm khá tốt rồi. Độ ẩm tốt nhất cho thiết bị ảnh là 20-40.

– Ưu điểm : Chi phí thấp, tiện lợi cho việc đi lại
– Nhược điểm : Phải thay hoặc làm khô các gọi hạt hút ẩm thường xuyên. Hộp nhựa trong quá trình sử dụng sẽ có thể bị hở viền nhựa ở nắp làm giảm tác dụng
*** Lưu ý: Bạn có thể mua các hộp nhựa chuyên dùng cho việc đựng thức ăn ở các siêu thị và chợ. Tất nhiên, chúng phải kín hơi để tăng hiệu quả. Hạt hút ẩm hãy dùng loại có thể tái sử dụng bằng cách rang khô để tiết kiệm chi phí mua hạt mới.

3. Dùng tủ chống ẩm

– Ưu điểm : Tùy chỉnh được độ ẩm an toàn và chính xác
– Nhược điểm : Giá thành và chi phí bỏ ra cao cho việc mua tủ và điện năng duy trì
*** Lưu ý: Với số tiền bỏ ra cho tủ chống ẩm, bạn nên cân nhắc kỹ kích thước của tủ làm sao cho phù hợp nhất với chi phí và nhu cầu của mình. Nếu không có ý định tăng số lượng ống kính và máy ảnh thì bạn nên mua một tủ kích thước vừa đủ thôi vì kích thước tủ là yếu tố chính quyết định giá thành.

4. Phơi nắng ống kính

Thông thường việc chụp ảnh ở công viên, đời thường hay người mẫu ngoài trời nắng thì ống kính sẽ rất ít khi nào bị mốc rễ (tuy bụi không ít). Đơn giản vì việc cho ống kính tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ làm các tia UV loại trừ các bào tử nấm mốc để chúng không thể sinh ra hay phát triển.

Ánh nắng mặt trời vừa có tác dụng nhiệt và chứa tia UV giúp giảm độ ẩm bên trong ống kính máy ảnh, diệt mầm nấm mốc

Nếu không có điều kiện chụp thường xuyên ngoài trời nắng, bạn có thể bỏ chút thời gian để phơi nắng ống kính của mình.Để ống kính (mở hết khẩu với ống MF) hứng theo hướng mặt trời sao cho ánh sáng đi hoàn toàn từ kính trước tới kính sau. Điều này sẽ rất tốt cho ống kính của bạn trong việc phòng chống nấm mốc.

*** Lưu ý: Đây chỉ là cách dành riêng cho ống kính máy ảnh và không được áp dụng với thân máy vì nếu bạn phơi thân máy cùng sensor ngoài nắng sẽ gây hư hỏng.

– Ưu điểm : Không tốn chi phí, hiệu quả tốt
– Nhược điểm : Do tiếp xúc thường xuyên với nguồn nhiệt trực tiếp từ mặt trời nên có ảnh hưởng đến bộ phận vòng cao su trên bộ phận ống kính, nếu bạn phơi trong thời gian dài mỗi lần sẽ có thể gây dãn hay bong lớp cao su này ra. Ngoài ra, việc bị bụi bặm và mưa gió nếu bạn … để quên ống kính của mình ngoài trời là điều có thể xảy ra.
*** Lưu ý: Bạn nên phơi nắng ống kính của mình cứ 1-2 lần / tuần, mỗi lần khoảng 20-30 phút đối với ánh sáng lúc 10-11h sáng (Với các ống kính AF đời mới, nên giảm thời gian phơi xuống do nhiệt độ cao trong thời gian lâu có thể ảnh hưởng đến các mạch điện tử). Trong quá trình phơi, nên lựa chọn nơi cố định để đặt ống kính phòng việc di chuyển làm rơi rớt, dùng vải sáng màu quấn quanh ống kính để giảm việc hư vỏng vòng cao su hoặc nếu có thể dùng thêm một hồ kiếng đậy lên để phòng mưa và bụi xâm nhập trong quá trình phơi.

5. Dùng nguồn sáng có tác dụng nhiệt hay tia UV

Tia UV có thể diệt nấm mốc nhưng hãy cẩn thận, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
Ngoài ra, các đèn chiếu tia UV cũng là một lựa chọn tốt nhằm diệt trừ luôn nguồn phát sinh nấm mốc. Các bạn có thể kiếm loại đèn này tại các cửa hàng điện tử, máy lọc nước …
– Ưu điểm : Cách dùng đèn trái ớt đã được các bác chụp ảnh lâu năm “kiểm nghiệm”, đèn tia UV theo lý thuyết thì có tác dụng loại bỏ bào tử nấm mốc.
– Nhược điểm : Khó kiểm soát được độ ẩm, điều kiện cho nấm mốc phát triển. Việc dùng đèn gây tốn điện năng duy trì, đèn UV có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
*** Lưu ý: Với cách dùng đèn trái ớt thì bạn vẫn nên dùng hộp chống ẩm hoặc một nơi kín để bỏ thiết bị của mình vào khi chiếu vì hiệu quả của đèn chỉ trong phạm vi nhỏ. Tìm hiểu kỹ các thông số an toàn khi dùng đèn UV.