Làm sao để bảo vệ tai nghe đúng cách

Bảo quản tai nghe như thếnào? Bạn có thường xuyên vo tròn tai nghe sau khi sử dụng và ném vào một góc nào đó? Đây chính là một trong những nguyên nhân làm tai nghe của bạn nhanh chóng bị hỏng. Hãy cùng Docvala.vn tìm hiểu về cách bảo quản và sử dụng tai nghe.

1 Cất tai nghe trong hộp đựng chuyên dụng hay hộp đựng, ví vừa cỡ

Để có thể giữ gìn và bảo quản tai nghe của mình một cách tốt nhất bạn có thể mua hoặc tận dụng những chiếc túi, hộp đựng kính mắt hay loại vừa cỡ và bỏ tai nghe vào trong đó. Đối với những tai nghe cao cấp có hộp đựng riêng chuyên dụng thì bạn đừng quên bỏ vào sau khi sử dụng nhé. Điều này không chỉ giúp bạn bảo vệ an toàn một cách tuyệt đối cho tai nghe tránh những va chạm bên ngoài mà còn tạo cho bạn thói quen gọn gàng ngăn nắp, dễ dàng tìm kiếm khi muốn sử dụng.

2 Cuộn tai nghe sau khi sử dụng

lam-sao-de-bao-ve-tai-nghe-dung-cach

Đây có thể là thói quen thường rất hay gặp ở rất nhiều người. Sau khi rút tai nghe ra họ thường tiện tay cuộn tròn lại và bỏ vài trong túi.

Hậu quả đầu tiên mà bạn nhận được đó là: Tai nghe nhạc bị rối đặc biệt là những loại tai nghe dây tròn và chính vì vậy khi mang ra sử dụng bạn sẽ mất thời gian gỡ rối.

Hậu quả thứ hai: Tính thẩm mỹ của tai nghe, lẽ đương nhiên khi bị cuộn tròn như vậy không chỉ dễ bị rối mà tai nghe của bạn còn có thể xuất hiện những đường gấp khúc. Và tai nghe của bạn không còn trơn tru, thẳng đẹp như lúc mới mua về nữa.

Hậu quả thứ ba: Sau khi vo tròn tai nghe bạn thường để tai nghe ở đâu?

Đi liền với thói quen ẩu đoảng này thì có thể nhiều người sẽ ném tai nghe vào một góc hay xó xỉnh nào đó… và đây chính là điều kiện thuận lợi để bụi bẩn có thể bám vào trong mút tai nghe. Lớp bụi bẩn đó phủ bên ngoài màn loa gây ra hiện tượng rè hay nghe thấy bên to, bên nhỏ. Bụi bẩn đó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà còn ảnh hưởng đến tai của bạn: bụi, di vật lọt vào tai gây ra những nguy hiểm không thể lường trước được, có thể dẫn đến các bênh về tai như nấm tai, …

Hậu quả thứ ba: Trường hợp sau khi vo tròn tai nghe lại ném vào 1 góc và tai nghe bị những vật nặng khác đè lên và rất dễ bị rạn lớp cao su bên ngoài và nếu nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tai nghe bị đứt ngầm dây, hay đứt hẳn dây.

3 Không nghe quá to

Bạn đã từng nghe nói đến tác hại của việc sử dụng tai nghe và nghe nhạc quá lớn chưa?

Điều này là hoàn toàn đúng. Theo thống kê mới nhất về chứng lão thính trước đây xuất hiện ở độ tuổi 60 thì con số này đang bị trẻ hóa là 30-40, và sử dụng tai nghe là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lão thính sớm này.

Nghe nhạc quá to không chỉ khiến cho màng loa bị giãn, âm bị rè, tai nghe của bạn nhanh bị hư mà còn có ảnh hưởng không nhỏ đến đôi tai của bạn.

lam-sao-de-bao-ve-tai-nghe-dung-cach-001

4 Tắt nhạc trước khi đi ngủ

Theo số lượng thống kê trong thực tế hiện nay có rất nhiều người có chứng mất ngủ hay khó ngủ. Đặc biệt trong số đó họ tìm đến âm nhạc, những giai điệu êm đềm, ru dương đằm thắm với mức âm lượng vừa nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Điều này là hoàn toàn tốt.

Nhưng, điều đó chỉ tốt khi bạn nghe trong thời gian ngắn và tắt nhạc trước khi đi ngủ.

Còn khi nghe nhạc cả đêm, bỏ quên tai nghe khi ngủ thì lại mang đến những hậu quả khôn lường. Các nhà khoa học đã chứng minh: mang tai nghe hơn 1 giờ đồng hồ liên tục khiến lượng vi khuẩn trong tai nghe tăng lên gấp 700 lần. Mặt khác, khi sử dụng tai nghe chính hãng và nghe nhạc nhiều giờ liên tục khiến cho đôi tai của bạn phải làm việc quá nhiều. Bạn thử nghĩ xem, cả một ngày dài làm việc mệt mỏi cơ thể bạn cần phải được nghỉ ngơi kể cả đôi tai cũng vậy. Ấy thế mà đôi tai của bạn lại phải nghe nhạc cả đêm – làm việc thêm cả ca đêm nữa. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho đôi tai của bạn nhanh chóng bị lão hóa và có thể xuất hiện những triệu chứng không tốt về tai như: ù tai, nghe không rõ, nặng tai, ….

5 Không vò nghịch, kéo căng dây tai nghe khi sử dụng

Mặc dù đã được các nhà thiết kế một cách thông minh, linh hoạt với chất liệu cao su phủ ngoài cực kỳ mềm dẻo nhưng cũng như các sản phẩm, vật dụng khác. Tai nghe của bạn có giới hạn và sức chịu lực nhất định.

Nếu khi sử dụng, dù là vô tình hay cố ý bạn cuốn tai nghe và điện thoại, vò nhét tai nghe vào túi hay đơn giản chỉ là bâng quơ quay tai nghe, kéo căng dây tai nghe, ….khi sử dụng. Tất cả những hành động đó đã làm cho tay nghe của bạn nhanh chóng bị hỏng, có thể dẫn đến đứt ngầm dây.

Nếu không muốn nhanh chóng phải đưa tiễn tai nghe của bạn vào sọt rác thì bạn hãy nhớ không nghịch, kéo căng dây tai nghe khi sử dụng.

lam-sao-de-bao-ve-tai-nghe-dung-cach-002

6 Tránh để tai nghe tiếp xúc với nước

Trường hợp bạn thường xuyên nghe nhạc trong khi tập luyện thể dục thể thao để cho tai nghe không bị ướt, dính mồ hôi thì bạn nên gắn thêm một miếng mút cho vào phần loa tai nghe. Và đặc biệt hãy nhớ lau chùi thật kỹ bằng khăn khô sau khi kết thúc giờ tập luyện.

7 Hạn chế cắm tai nghe vào jack tai nghe

Để tăng tuổi thọ cho tai nghe của mình, bạn hãy nhớ những điều sau đây.

– Hãy rút tai nghe ra khỏi rắc khi không sử dụng

– Không rút tai nghe ra khi đang nghe nhạc, xem phim, nghe điện thoại bằng tai nghe

– Không nên cắm tai nghe vài jack điện thoại quá thường xuyên, hãy rút tai nghe ra khỏi jack khi không sử dụng