Làm sao để đeo tai nghe thoải mái ?

Với tai nghe, chất lượng âm thanh không phải là yếu tố duy nhất trong trải nghiệm âm nhạc. Đôi khi bạn có thể bắt gặp những chiếc tai nghe có chất âm rất tuyệt nhưng đeo 30 phút là đau đầu không chịu nổi.

lam-sao-de-deo-tai-nghe-thoai-mai-003

Khi tìm người tư vấn về tai nghe, có lẽ những câu đầu tiên bạn được hỏi sẽ “Có bao nhiêu tiền?” “Thích nghe nhạc gì”, “Thích nhiều bass không?”, “Thích chất âm như thế nào”. Dĩ nhiên, đó đều là những câu hỏi hợp lý: cuối cùng thì tai nghe là để thưởng thức âm nhạc và phải có tiền thì mới mua được tai nghe.

Nhưng liệu bạn có thể chịu đựng được cảm giác nóng bí do tai nghe thiên bass (vốn thường sử dụng pad giả da) mang lại? Bạn đeo tai nghe vỏ kim loại nặng ký được bao lâu? Bạn có chịu được cảnh âm nhạc thoáng đãng pha với tiếng ồn của văn phòng hay không?

Thế nào là một chiếc tai nghe thoải mái?

Đơn giản, đó là một chiếc tai nghe không làm cho bạn… khó chịu. Với tai nghe, sự khó chịu này thường đến từ các yếu tố: chất âm (quá sáng, quá nhiều bass), lực tì lên tai/các bộ phận của tai, mức độ nóng gây ra cho tai, mức độ cách ồn và thậm chí là cả… dây nối.

Cần phải biết mức độ thoải mái của tai nghe nhạc gần như không liên quan tới thương hiệu. Trái lại, đây là yếu tố phụ thuộc vào kiểu dáng của tai nghe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc điểm qua các kiểu dáng tai nghe phổ biến, ưu/nhược điểm về mức độ thoải mái của từng kiểu dáng.

1. Tai nghe trùm đầu
Với nhiều người, đây có lẽ là kiểu dáng tai nghe dễ chịu nhất. Với chiếc tai nghe trùm đầu thường có kích cỡ lớn, bao trùm toàn bộ tai của người dùng để tránh gây đau vành tai.

Với kiểu dáng này, mức độ thoải mái sẽ phụ thuộc nhiều nhất vào chất liệu của pad (đệm tai). Các loại tai nghe trùm đầu sử dụng pad nhung sẽ đem lại cảm giác êm ái, thoải mái nhất nhưng lại rất dễ bám bụi và sinh mùi hôi sau thời gian dài. Về mức độ êm ái, pad bọc giả da (pleather) cũng sẽ không thua kém nhưng lại dễ gây cảm giác nóng/bí trong thời gian dài sử dụng, bất kể là phòng của bạn có máy lạnh hay không.

Làm sao để đeo tai nghe thoải mái

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tai nghe over-ear là độ nặng của tai nghe và lực kẹp của headband (quai nối giữa 2 củ tai). Những chiếc tai nghe quá mới sẽ có lực kẹp chặt hơn và do đó dễ gây khó chịu hơn, nhưng nhìn chung đây là vấn đề có thể giải quyết bằng cách kẹp sách ở giữa hoặc đơn giản là chờ đợi theo thời gian.

2. Tai nghe nằm trên tai
Nhìn chung, những chiếc tai nghe này kém thoải mái hơn hẳn loại over-ear. Những chiếc tai nghe on-ear nằm trên vành tai và do đó có thể tạo cảm giác đau nhức chỉ trong vòng một thời gian ngắn.

Bù lại, tai nghe on-ear sẽ không gây cảm giác nóng như tai nghe over-ear khi sử dụng trong thời gian dài.

3 Tai nghe gài trên tai
Do trọng lượng đặt lên toàn bộ vành tai của người nghe nên clip-on có lẽ là loại tai nghe chính hãng này có mức độ thoải mái kém nhất. May mắn là phần lớn các mẫu clip-on đều khá nhẹ ký, nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài thì clip-on chắc chắn sẽ không để lại cảm giác dễ chịu.

Làm sao để đeo tai nghe thoải mái -001

4. Tai nghe đeo vòng sau cổ
Bạn có thể là biến thể của over-ear, on-ear hoặc earbud. Điểm đặc biệt của loại tai nghe này là trọng lượng sẽ không chịu sự hỗ trợ của đỉnh đầu mà chỉ do lực kẹp của headband hỗ trợ là chủ yếu. Chính vì lý do này mà phần lớn các mẫu neckband cũng thường không đủ thoải mái để sử dụng trong thời gian dài.

5. Tai nghe đút tai
Phần lớn người dùng sẽ không cảm thấy vấn đề với kiểu dáng in-ear. Với kiểu dáng nhét tai, in-ear có khả năng cách âm tương đối tốt (dù vẫn chưa đạt đến mức độ của tai nghe có chống ồn chủ động – ANC). Tuy vậy, việc “nhét” một chiếc in-ear vào lỗ tai trong khoảng thời gian dài cũng sẽ khiến nhiều người khó chịu, chưa kể vấn đề vệ sinh cũng cần đặc biệt chú trọng.

6. Tai nghe đặt trong tai
Là kiểu dáng tai nghe được nhiều người biết đến nhất. Dạng tai nghe này được thiết kế không quá lớn hoặc có kiểu dáng hợp lý không tạo cảm giác khó chịu.