Làm sao để dùng đèn pin siêu sáng đúng cách và hiệu quả ?

Khi mua đèn pin led siêu sáng sạc điện về dùng thì nhiều bạn không biết cách sử dụng và bảo quản làm sao để đèn pin được bền nhất. Chính vì vậy hôm nay Docvala.vn xin chia sẻ cho bạn những cách để bảo quản đèn pin siêu sáng đúng và hiệu quả nhất.

– Tuyệt đối không được lắp sai vị trí pin: Nếu người sử dụng lắp sai vị trí pin có thể gây chập hỏng mạch điện tử ở đèn vì vậy nên chú ý kiểm tra trước khi đưa pin vào khay đèn. Do khay khá chặt nên lúc tháo pin bạn có thể tháo ở điểm giữa 2 pin, không cạy ở phần tiếp xúc với khay pin. Chỉ dùng 1 loại pin: Không được trộn các loại pin khác nhau hoặc là giữa pin mới với pin đã dùng trong cùng một đèn. Để tăng tuổi thọ của đèn bạn có thể dùng các loại pin AA sạc NiMH như Sanyo Eneloop, Panasonic Elvota, Xiaomi,….

lam-sao-de-dung-den-pin-sieu-sang-dung-cach-va-hieu-qua

Đèn pin mini có thể tháo rời phần đầu đèn và thân đèn, khi vặn vào phần đầu đèn với thân đèn, chỉ cần xoay vừa tớ chặt nhẹ, tuyệt đối không được siết chặt như vậy nó sẽ phá hỏng phần keo ở mạch bên trong đầu đèn.

– Những loại đèn pin siêu sáng thường có quang thông lớn, phạm vi rọi xa lên đến 150-250m, nếu bật đèn ở chế độ cao nhất trong thời gian từ 5 phút trở lên phần đầu đèn sẽ hơi nóng, độ nóng này nằm trong điều kiện kỹ thuật cho phép và không ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn hay bóng led nhưng bạn cũng có thể chuyển sang mức sáng thấp hơn để giảm nhiệt độ.

– Để den pin sieu sang xa tầm với trẻ em, không chiếu trực tiếp vào mắt người khác trong phạm vi dưới 10m.

– Để khóa chế độ tự động bật đèn khi vô tình đè phải nút bật, bạn hãy xoay đuôi đèn ra khoảng 1 vòng. Trong trường hợp không sử dụng đèn trong một khoảng thời gian dài bạn nên tháo pin ra khỏi đèn.

– Những loại đèn pin cao cấp có khả năng chịu nước rất tốt theo tiêu chuẩn IPX-8, có thể hoạt động dưới độ sâu hơn 1m trong nước trong khoảng thời gian 30 phút. Ở phần thân đèn có vòng gioăng cao su đã phủ 1 lớp dầu silicon chống thấm nước, nếu lớp dầu này bị khô theo thời gian (khoảng từ 3 tháng đến 1 năm tùy theo mức độ sử dụng) bạn có thể bôi dầu mới. Lưu ý phải dùng dầu Silicon-based lubricants, có thể tìm thấy ở các cửa hàng chuyên bán thiết bị gioăng cao su, không dùng dầu Petroleum-based lubricants tức là các loại dầu mỡ bôi trơn cho xe hơi, xe máy.

– Để sử dụng pin hiệu quả người sử dụng cần chú ý:
+ Bảo quản pin ở nơi khô ráo, mát mẻ
+ Sạc đầy trước khi sử dụng sẽ làm tăng tuổi thọ của pin
+ Không nên xạc pin qua đêm. Trong quá trình xạc khi pin đã đầy nên tháo pin ra khỏi bộ sạc không để pin xạc quá lâu trong bộ sạc
+ Trong quá trình sạc cần để ý nếu sờ tay vào pin thấy ấm thì pin hoạt động bình thường nếu thấy nóng quá thì hãy ngừng sạc khẩn cấp vì pin đã hỏng cần thay pin khác
+ Khi pin yếu bạn nên xạc nó trong thời gian sớm nhất không nên để lâu quá mới xạc lại sẽ làm hỏng pin.
+ Không nên bật đèn pin ở cường độ sáng cao nhất trong thời gian quá dài trên 15 phút liên tục nên chuyển về chế độ thấp hơn trong vòng 1 đến 2 phút trước khi chuyển lại chế độ sáng cao hơn.