Lựa chọn máy chiếu giải trí cho gia đình

Trong vô số tính năng cần cân nhắc khi chọn mua máy chiếu, loại cổng kết nối có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm, nhất là khi có ý định treo máy lên trần hay tường. Đó có thể là lý do mà bạn cần phải sử dụng cáp HDMI dài hơn để kết nối máy chiếu với đầu AV Receiver.

Hiện nay, máy chiếu có 3 công nghệ phổ biến là 3LCD (Liquid-Crystal Display), DLP (Digital Light Processing) và LCoS (Liquid-Crystal on Silicon), trong đó, 2 loại công nghệ đầu được sử dụng phổ biến nhất còn loại công nghệ LCoS thường chỉ được một số ít hãng sản xuất máy chiếu sử dụng chẳng hạn như công nghệ SXRD của Sony hay D-ILA của JVC.

lua-chon-may-chieu-giai-tri-cho-gia-dinh

Về chất lượng hình ảnh, máy chiếu công nghệ D-ILA nổi tiếng về độ tương phản mặc định cực cao giúp tái tạo màu đen rất sâu. Trong khi đó, công nghệ SXRD lại đứng thứ hai về hiệu năng so với công nghệ 3LCD, còn DLP lại thấp nhất. Nhưng về khả năng trình chiếu 3D thì cả 3LCD và DLP đều có thể cho ra hình ảnh độ sáng cao hơn so với LCoS.

Hầu hết máy chiếu DLP chip đơn thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng “cầu vồng” khi trình chiếu, vốn là hiện tượng khi các vật thể sáng (nhất là trên một hậu cảnh tối) xuất hiện các vệt ánh sáng với các màu khác nhau như đỏ, xanh lục và xanh dương. Trong khi đó, các loại máy chiếu dùng 3 chip như LCD, LCoS và các model DLP cao cấp thường không có hiện tượng cầu vồng.

lua-chon-may-chieu-giai-tri-cho-gia-dinh-001

Máy chiếu cự ly ngắn (short-throw) có thể cung cấp kích thước màn ảnh lớn hơn từ một khoảng cách gần hơn so với các loại máy chiếu thông thường. Khi đó, chức năng zoom trên ống kính tích hợp sẽ giúp xác định kích thước màn hình. Chẳng hạn, một model máy chiếu cự ly ngắn với khả năng zoom 2,1x có thể cung cấp màn ảnh 100 inch từ khoảng cách 3 mét. Đây là một yếu tố rất quan trọng cần cân nhắc đối với những người dùng có phòng chiếu kích thước nhỏ.

Do thiết kế phòng chiếu nên không phải lúc nào bạn cũng có thể bố trí máy chiếu trực diện ngay giữa màn chiếu mà đôi khi phải đặt hơi xéo. Lúc đó, máy chiếu có tính năng Lens Shift và Keystone Correction sẽ rất hữu ích, cho phép người dùng có thể điều chỉnh ống kính của máy vào giữa và hạn chế tình trạng méo hình.

Lens Shift là một tính năng phổ biến đối với hầu hết các loại máy chiếu chính hãng. Tính năng này giúp di chuyển ống kính trong máy theo chiều dọc và chiều ngang về mặt vật lý. Còn tính năng Keystone Correction chỉ giúp xử lý hình ảnh về mặt kỹ thuật số và có thể gây ra hiện tượng làm mất chi tiết.