Lưu ý: 5 điều không nên làm với thiết bị Android

Bạn dùng smartphone với nhiều mục đích khác nhau vì vậy cần phải giữ tuổi thọ máy lâu nhất có thể. Có nhiều cách phòng ngừa như cài phần mềm diệt virus hay tắt các ứng dụng chạy ngầm nhưng liệu những việc làm ấy có cần thiết không? Sau đây là 5 việc làm hàng ngày của bạn đang ảnh hưởng xấu đến smartphone.

1. Dùng phím xóa tất cả ứng dụng đang chạy hoặc xóa bằng tay

Lưu ý 5 điều không nên làm với thiết bị Android-002

Nhiều người xóa ứng dụng đang chạy bằng cách ấn phím xóa tất cả hoặc xóa bằng tay trong menu những ứng dụng gần đây mà không biết rằng điều đó có thể ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của máy.

Khi ứng dụng đầu tiên mở lên, một phần dữ liệu sẽ được lưu trong RAM, vì dụ như nếu bạn mở ứng dụng khoảng 1 lần, nó sẽ load nhanh hơn bởi vì dữ liệu đã được lưu trước đó trong RAM. Nếu bạn xóa ứng dụng ở menu ứng dụng gần đây hoặc xóa cache, dữ liệu lưu trong RAM cũng sẽ bị mất. Nếu mở lại ứng dụng sẽ phải load lại từ đầu. Chỉ phải đóng ứng dụng trong trường hợp pin bạn sắp hết hay có nhiều ứng dụng chạy nền.

2. Dùng nhiều ứng dụng diệt virus

Lưu ý 5 điều không nên làm với thiết bị Android-003

Nếu bạn cần dùng một ứng dụng diệt virus nào đó thì bạn nên biết các ứng dụng diệt virus sẽ tiêu tốn RAM rất nhiều. Chúng là các ứng dụng có tần suất hoạt động cao, chạy nền liên tục, nếu cài nhiều ứng dụng diệt virus sẽ làm máy bạn mất an toàn. Hãy dùng một ứng dụng diệt virus duy nhất để an toàn hơn.

3. Không cập nhật đều đặn

Lưu ý 5 điều không nên làm với thiết bị Android-004

Hệ điều hành trên smartphone cần cập nhật đều đặn để sửa các lỗi hoặc tăng bảo mật cho máy. Ngay khi máy có bản cập nhật mới thì hãy cập nhật luôn nhé. Bạn có thể cài đặt cập nhật tự động, cập nhật sẽ giúp máy chạy mượt và an toàn hơn.

4. Tải ứng dụng từ những nguồn không tin cậy

Lưu ý 5 điều không nên làm với thiết bị Android-005

Các tệp Android APK có thể có những phần mềm gây hại ảnh hưởng đến máy của bạn. Hãy đảm bảo tải các file ấy từ các nguồn tin cậy và uy tín như Google Play Store, hoặc bạn có thể tham khảo ở bài viết của chúng tôi để tải cũng như biết cách phòng tránh những vấn đề.

5. Không khởi động lại thiết bị

Lưu ý 5 điều không nên làm với thiết bị Android-006

Có nhiều tranh cãi trước vấn đề này. Tuy nhiên việc khởi động lại thiết bị hàng tuần/hàng ngày là một điều tốt. Mặt khác, khi khởi động lại các file rác hay cache sẽ được xóa đi, để khoảng chống cho RAM hoạt động tốt hơn. ĐIều khác nữa là một số bộ nhớ bị khóa, các file rác hay tệp tạm thời không bị xóa và có thể gây ra chậm máy.