Lưu ý quan trọng khi sử dụng ống nhòm lớn

Để việc sử dụng ống nhòm được hiệu quả và ống nhòm được bảo quản lâu bền, tránh tự mình làm hỏng ống nhòm. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho bạn khi sử dụng ống nhòm lớn.

luu-y-quan-trong-khi-su-dung-ong-nhom-lon

Ống nhòm trong khi sử dụng thông thường thì thị kính sẽ được vặn ra một chút để lấy nét và 2 bên ống được mở ra cho vừa mắt người nhìn. 2 mũi tên chỉ vào khoảng cách giữa thị kính với thân ống và khoảng cách giữa 2 ống  nhòm với nhau.

Khi vận chuyển ống nhòm cần lưu ý: vặn thị kính về sát thân ống và hai bên ống gập lại sát vào nhau. Làm như thế này để ống nhòm chính hãng được ổn định nhất và nếu có va đập thì ít bị tác động nhất (giống như khi đi máy bay người ta dạy trong lúc hạ cánh khẩn cấp thì người nên thu/gập lại hết mức để giảm thiểu thương tích).

luu-y-quan-trong-khi-su-dung-ong-nhom-lon-001

Khi gập ra gập vào 2 ống (để cho vừa khoảng cách 2 mắt và khi gập lại để vận chuyển), tay phải cầm vào phần thân ống nhòm phía sau (phần chứa các lăng kính).

Tuyệt đối không cầm 2 đầu ống để gập ra gập vào. Đây là lỗi nhiều người mắc và rất có hại cho ống nhòm. Rất dễ làm vặn xoáy 2 ống và lâu ngày sẽ làm ống nhòm bị lệch trục.

Trong khi sử dụng, nếu cầm tay quan sát thì hai tay nắm 2 đầu ống (không cầm ở phần ống nhòm gần mắt), mục đích là để cân bằng khối lượng của ong nhom trên tay và giảm hẳn rung tay. Bằng cách này ta có thể cầm tay quan sát đối với cả những ống nhòm nặng trên 2kg.

Cuối cùng, và quan trọng nhất, không bao giờ dùng ống nhòm nhìn mặt trời mà không có kính lọc phù hợp. Trẻ em sử dụng ống nhòm phải có sự giám sát của người lớn.