Mẹo chọn mua camera quat sát cá nhân hiệu quả nhất

Hiện nay việc sử dụng camera quan sát trong các hộ gia đình khá phổ biến vì người dân nhận thước được những lợi ích mà camera quan sát mang lại và trước sự phát triển của công nghệ, giá thành các thiết bị đã giảm không còn đắt đỏ nhưu trước nữa.

Thông thường khi các hộ gia đình lắp camera quan sát thì họ thường chọn những sản phẩm có thể quan sát 24/24 cả khi có ở nhà và khi vắng nhà. bạn cần một thiết bị có khả năng linh hoạt giúp bạn dễ dàng quan sát mọi góc nhìn quanh nhà, dễ dàng điều chỉnh và chất lượng hình ảnh phải rõ nét.

meo-chon-mua-camera-quat-sat-ca-nhan-hieu-qua-nhat

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có sự lựa chọn camera an ninh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng như xoay-nghiêng, quay ban đêm, khả năng phóng to thu nhỏ (zoom), gắn ngoài trời hay trong nhà… Dưới đây là một số  mẹo chọn camera an ninh sau khi xác định nhu cầu sử dụng.

Cố định – Cơ bản

Gắn một chỗ, không cơ động hay xoay chuyển hướng quay, không phóng to thu nhỏ.

Xoay chuyển linh hoạt

Loại này có kích cỡ nhỏ, dùng cho tại nhà hay các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ, có khả năng xoay chuyển – nghiêng hướng quay, phóng to – thu nhỏ (zoom).

Một số camera an ninh cao cấp có thêm khả năng “bắt dính” đối tượng, hướng quay xoay chuyển theo những chuyển động của đối tượng trong một khu vực giới hạn.

Camera không dây

Các camera an ninh không dây được ưa chuộng hiện nay vì không vướng dây kết nối rườm rà. Tuy nhiên, camera không dây (wireless) chỉ nên dùng khi bạn có mạng Internet đủ mạnh để duy trì kết nối, duy trì hình ảnh từ camera sang máy tính hay smartphone.

Camera an ninh chuyên quay ban đêm ngoài trời dùng công nghệ đèn hồng ngoại. Do đó, chú yếu tố hỗ trợ hồng ngoại nếu cần quay đêm.

Bên cạnh đó, camera gắn ngoài cần có thêm khả năng chống thấm nước hay chống các tác động của môi trường – thời tiết ngoài trời.

Camera chuyên theo dõi chuyển động

Không phải là một tính năng cộng thêm như loại camera an ninh xoay chuyển linh hoạt, loại camera chuyên theo dõi chuyển động sẽ tập trung quay hay chụp ảnh liên tục những chuyển động khi nó quét thấy có hoạt động trong khu vực mình giám sát.

Nhận diện kiểu dáng camera

Bạn sẽ thấy loại camera mái vòm cầu (dome) dùng trong các khu mua sắm, cửa hàng, công ty… Camera của nó ẩn bên trong lớp kính vòm cầu bảo vệ bên ngoài, xoay chuyển linh hoạt nên mọi người đều không biết hướng quay có đang chĩa vào mình hay không.

Loại camera truyền tải trực tiếp hay IP camera nhỏ gọn hơn thường để trên các góc đồ trang trí trong nhà.

Chất lượng hình ảnh

Như những phản hồi của bạn đọc Tuổi Trẻ chia sẻ các trường hợp “có hình cũng như không” vì chất lượng hình ảnh kém, không nhận diện được kẻ trộm. Do đó, bạn cần chọn chất lượng hình ảnh (hay độ phân giải hình ảnh) nên từ chuẩn HD (1280 x 720 pixel, hay 720p) trở lên.

Phổ biến hiện nay là chuẩn hình ảnh Full-HD (1080p).

Tuy nhiên, đối với camera an ninh kết nối Internet, chất lượng hình ảnh có thể nén xuống còn cỡ VGA 640 x 480 để giảm băng thông sử dụng. Một số cho phép hiệu chỉnh chất lượng hình ảnh trong phần thiết lập (Settings / Preferences).

Một số camera an ninh cao cấp tích hợp tính năng bình ổn hình ảnh, theo đó giảm nhiễu hạt cho ảnh ghi nhận khi đối tượng chuyển động.

Lưu trữ hình ảnh

Có nhiều chọn lựa. Hình ảnh hay video quay được có thể lưu qua thiết bị kết nối như máy tính, ổ USB hay như một số nhà sản xuất hiện nay tích hợp dịch vụ lưu trữ “đám mây”, dữ liệu theo đó được chuyển lên “đám mây” của nhà sản xuất qua kết nối Internet. Người dùng có thể truy cập vào dữ liệu này từ bất kỳ đâu có mạng Internet.

Hệ thống cảnh báo

Các camera an ninh tích hợp tính năng cảnh báo sẽ rất cần thiết. Tính năng cảnh báo có thể tự động gửi tin nhắn vào số di động của bạn, gửi email…