Mẹo hay bảo quản thiết bị âm thanh chuẩn nhất

Đối với những thiết bị điện tử nói chung, những thiết bị âm thanh nói riêng, nếu chưa được bảo quản và dùng đúng cách sẽ giảm ‘tuổi thọ’ nhanh chóng. Vì thế bảo quản những thiết bị này cũng cần phải rất cẩn thận và đảm bảo một số quy tắc nhất định.

1. Bảo quản ở thời tiết ẩm ứt, nồm hoặc mưa gió
Những thiết bị âm thanh như loa, amply, đầu đĩa cd, thiết bị chuyển đổi âm thanh… thường rất nhạy cảm với nước, khí hậu ẩm thấp. Bởi vậy hãy thận trọng với mùa mưa, tránh để nước ngấm vào. Đặc biệt vào mùa nồm không khí ẩm tích tụ thành nước trong máy, gây phóng điện, chập, bẩn mắt đọc, dẫn đến hiện tượng hư hỏng, chập cháy, đầu đọc không nhận đĩa.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ (standby). Chỉ cần duy trì việc cắm điện để ở chế độ chờ sẽ giúp nguồn điện trong máy liên tục hoạt động, sinh nhiệt, sấy thiết bị không bị ẩm, giúp các thiết bị không “dính” các hiện tượng nêu trên. Ngoài ra bạn cũng nên duy trì mỗi ngày để dàn máy hoạt động một vài tiếng.

Với các thiết bị nhạy cảm như đầu đọc đĩa, nếu máy không nhận đĩa bạn đừng quá lo lắng. Hầu hết nguyên nhân đều do thiết bị gặp ẩm, bạn chỉ cần mở vỏ máy, sử dụng máy sấy tóc và sấy khô bên trong.

meo-hay-bao-quan-thiet-bi-am-thanh-chuan-nhat

Hình ảnh minh họa

2. Không nên để thiết bị hoạt động trong nhiều giờ
Không để các thiết bị chồng chéo lên nhau. Tốt nhất là chuẩn bị một kệ kê máy chuyên dụng, hoặc đơn giản hơn là tự làm lấy một kệ máy chắc chắn, thoáng đãng và hợp thẩm mỹ.

3. Lắp đặt cẩn thận cần lưu ý tránh làm ngắn mạch
Không để amply/receiver tải quá nhiều loa. Nếu hai đầu jack loa chạm vào nhau thì sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và làm hỏng ampli.

Tia cực tím là nhân tố lý tưởng để làm phân huỷ gân loa làm bằng cao su hoặc xốp. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào màng loa, quá trình thay gân loa sẽ bị rút ngắn. Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Vì vậy tốt nhất là bạn nên làm ê-căng che màng loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím.

4. Lưu ý đến những tác động của ánh sáng
Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào màng loa tia cực tím sẽ làm phân huỷ gân loa làm bằng cao su hoặc xốp. Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Vì vậy tốt nhất là bạn nên làm ê-căng che màng loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím.

5. Làm sạch các bụi bẩn
Bụi bẩn được coi là kẻ thù của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Bụi sẽ bám lên bề mặt mạch điện và làm giảm tính truyền dẫn của nó. Khi có điều kiện, bạn nên lau chùi và làm vệ sinh bên trong các thiet bi am thanh đặc biệt là bề mặt của các bo mạch.