Mẹo hay để pin của các thiết bị điện tử không bị chai phồng

Hàng ngày, bạn thường sử dụng laptop, smartphone, tai nghe – máy nghe nhạc,… phục vụ cho công việc hay đơn giản là một thói quen. Có một số trường hợp pin hỏng nặng hơn, không chỉ giảm khả năng nạp năng lượng vốn có mà còn bị chai, phồng pin, nặng hơn nữa có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm. Dưới đây, Docvala.vn mách bạn một số mẹo nhỏ để pin của các thiết bị điện tử không bị chai phồng.

1. Sử dụng, đặt thiết bị ở nơi nhiệt độ thấp, thông thoáng

meo-hay-de-pin-cua-cac-thiet-bi-dien-tu-khong-bi-chai-phong
Với dòng pin lithium-ion giá rẻ rất dễ hỏng nếu như đặt trong môi trường nhiệt độ quá cao thường xuyên. Hơn nữa, những linh kiện khác trong điện thoại hay laptop của bạn cũng không thể hoạt động bình thường nếu luôn ở trong tình trạng nóng bức. Hãy luôn để thiết bị điện tử của bạn ở nơi thoáng mát nhất, tránh ánh nắng trực tiếp và xa nguồn nhiệt nhất có thể. Vậy nên, để sử dụng có hiệu quả bạn nên chọn các dòng pin lithium-ion chính hãng để được đảm bảo an toàn.

2. Sử dụng sạc chính hãng

meo-hay-de-pin-cua-cac-thiet-bi-dien-tu-khong-bi-chai-phong-002
Các loại dây sạc, củ sạc trôi nổi trên thị trường hiện nay có giá thành rất rẻ so với đồ chính hãng, cho nên “tiền nào của nấy” là điều tất yếu. Các loại sạc “rởm” sử dụng vật liệu rẻ tiền, mạch sạc chất lượng kém sẽ cho dòng điện sạc không ổn định làm hại đến pin và nguồn của các thiết bị. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể dẫn đến các vụ chập cháy, thậm chí gây thương tích cho người sử dụng có thói quen vừa sử dụng thiết bị vừa sạc.

Vì thế, hãy luôn sử dụng những loại cáp sạc chính hãng chất lượng cao. Khi sạc bị hỏng nên thay thế để đảm bảo khả năng sử dụng tốt nhất.

3. Ngừng sử dụng khi pin có dấu hiệu chai phồng

meo-hay-de-pin-cua-cac-thiet-bi-dien-tu-khong-bi-chai-phong-001
Máy liên tục sập nguồn khi pin vẫn báo còn nhiều dung lượng là một trong số các dấu hiệu của việc chai pin. Về dấu hiệu vật lý, các viên pin lithium-ion khi hết tuổi thọ sử dụng thường bắt đầu phồng lên nhanh chóng. Điều này là do phản ứng hóa học sinh hỗn hợp khí xảy ra khi các cell pin đã được sử dụng quá lâu. Điều chúng ta cần làm lúc này là ngừng sử dụng viên pin đó ngay lập tức và thay thế cho thiết bị một viên pin mới.