Mẹo hay giúp bạn biến mắt cận thị thành mắt cú vọ

Chẳng lẽ bạn suốt đời phải đeo chiếc kính cận và luôn “phát điên” mỗi khi chiếc kính ấy gặp vấn đề? Đừng lo bởi với những mẹo hay dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng có được đôi mắt cú vọ nhìn đâu rõ đấy…

1. Nhắm một mắt phong cách cướp biển
Trong hầu hết mọi bộ phim cướp biển, chúng ta đều thấy xuất hiện những nhân vật bị chột một mắt. Bạn sẽ nghĩ đó là kết quả của những trận chiến trên biển? Hay đơn giản là những tên cướp biển làm vậy nhằm thể hiện sự hung tợn?

meo-hay-giup-ban-bien-mat-can-thi-thanh-mat-cu-vo-001

Đừng nhầm, bởi đơn giản cướp biển làm vậy để nhìn rõ hơn trong bóng tối. Theo đó, khi nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng, não bộ sẽ điều khiển thị giác nhằm thích ứng với môi trường bên ngoài. Nếu mở mắt sẵn, thời gian để não làm quen với ánh sáng mới là tương đối lâu.

Ngược lại, nếu nhắm sẵn một bên thì chỉ trong vài giây, mắt đó đã được điều tiết thích nghi với ánh sáng bên ngoài. Kết quả là sau đó mở mắt ra, bạn đã có thể nhìn xuyên màn đêm thật dễ dàng.

2. Kéo khóe mắt sang hai bên

meo-hay-giup-ban-bien-mat-can-thi-thanh-mat-cu-vo-002
Nếu không muốn phải nhắm một mắt, hãy thử phương pháp này. Nó sẽ giúp thay đổi hình dạng trong khoảnh khắc và tập trung lượng ánh sáng từ vật tới mắt hơn. Đặc biệt, phương pháp sẽ không khiến bạn bị nhức đầu như nhiều người lầm tưởng.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ nếu làm cách này trước đám đông, mọi người sẽ nhìn bạn với ánh mắt khác đó.

3. Thu nhỏ tầm nhìn bằng ống nhòm tự chế
Sở dĩ người cận thị không thể nhìn thấy vật ở xa là bởi ánh sáng từ vật chiếu tới mắt không được hội tụ trên võng mạc, dẫn tới hình ảnh mờ mờ ảo ảo.

meo-hay-giup-ban-bien-mat-can-thi-thanh-mat-cu-vo-003

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tự chế cho mình một ống nhòm bằng cách cuộn giấy trắng lại hoặc đơn giản là cuộn các ngón tay lại. Khi đó, bạn nhìn mọi vật qua lỗ nhỏ của tay hoặc ống nhòm giấy và sẽ nhận ra mình nhìn xa rõ tới mức nào.

Cơ chế của phương pháp này nằm ở chỗ: khi nhìn vật qua lỗ nhỏ, ánh sáng từ vật chiếu tới qua lỗ sẽ tập trung hơn và lưu trên võng mạc. Điều này giúp bạn nhìn vật tuy nhỏ đi nhưng sẽ rõ hơn bình thường.

4. Sử dụng smart phone
Biện pháp cuối cùng nhưng thực tế lại vô cùng hiệu quả, đó là sử dụng lợi thế về công nghệ.

meo-hay-giup-ban-bien-mat-can-thi-thanh-mat-cu-vo-004

Thay vì việc bắt mắt phải điều chỉnh, bạn có thể dùng camera của smartphone để nhìn vật ở xa một cách rõ ràng hơn. Lúc này, độ phóng to hay thu nhỏ của camera điện thoại chính là con mắt thứ ba giúp đôi mắt tự nhiên không cần điều tiết quá nhiều mà vẫn nhìn thấy đầy đủ mọi vật xung quanh.