Mẹo hay giúp cải thiện sóng Wifi nhà bạn

Chỉ mất vài phút với các thao tác đơn giản như trong hướng dẫn sau đây, bạn có thể nhanh chóng cải thiện hệ thống mạng Wifi trong nhà của mình hoạt động hiệu quả nhất.

1. Dựng đứng anten

Hầu hết router Wifi ngày nay đều sở hữu một hay nhiều anten vật lý có thể điều chỉnh được (trừ vài loại router tích hợp anten ngầm bên trong). Để tối ưu tín hiệu Wifi, điều đơn giản trước hết bạn cần làm là hãy dựng đứng tất cả anten của router lên theo hướng chĩa lên trời.

meo-hay-giup-cai-thien-song-wifi-nha-ban-001

Nếu thiết bị có hai hay nhiều anten, hiệu năng sẽ không được cải thiện tốt hơn nếu bạn xoay chúng theo các hướng khác nhau. Nói cách khác, tất cả anten của router nên hướng thẳng lên trời.

2. Đặt router ở vị trí thích hợp

Hãy cân nhắc vị trí đặt router để có hiệu năng tốt nhất khi sử dụng ở nhiều phòng khác nhau trong nhà. Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích lớn hay có nhiều tầng, hãy đặt router ở vị trí càng gần trung tâm của ngôi nhà càng tốt, tính theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc.

Bên cạnh đó, hãy nhớ là để có thể đạt được độ phủ sóng tối đa thì router nên được đặt ở những vị trí càng cao càng tốt. Việc đặt thiết bị phát sóng router ở trên sàn có thể được xem là một lựa chọn tạm thời và tệ nhất.

meo-hay-giup-cai-thien-song-wifi-nha-ban

Đồng thời, không nên đặt router gần những vật bằng kim loại có diện tích lớn như kệ sách hay tủ hồ sơ. Kim loại hoặc tường đá có thể chặn sóng Wifi, trong khi gỗ hay tường thạch cao không gây ra vấn đề này.

3. Chọn kênh phù hợp nhất

Nếu khu vực nhà bạn có nhiều mạng Wifi khác nhau thì hiển nhiên sẽ gặp hiện tượng nhiễu sóng với nhau. Để hạn chế tình trạng này, trước hết hãy di chuyển router nhà bạn ra càng xa các điểm phát Wifi khác càng tốt (nếu có thể).

Tuy nhiên, cách tốt nhất có thể làm là cấu hình để chuyển router sang sử dụng một kênh (channel) khác. Tùy thuộc vào nhãn hiệu cũng như chủng loại router mà bạn đang dùng sẽ có cách cấu hình khác nhau. Bạn có thể tham khảo tài liệu đi kèm thiết bị hoặc tra cứu trên mạng dựa theo tên và model router.

Hãy thử qua và kiểm tra kênh nào sẽ cho hiệu năng tốt nhất và điều này ít nhiều tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer dành cho thiết bị Android để theo dõi các mạng Wifi ở gần và khuyến cáo kênh Wifi phù hợp nhất.