Mẹo hay giúp tiết kiệm năng lượng cho thiết bị điện tử

Hiện nay, thiết bị điện tử là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình? Vậy bạn đã biết cách sử dụng sao cho đúng phù hợp chưa? Dưới đây, Docvala.vn chia sẻ bạn đọc một số mẹo hay giúp bạn tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ.

1. Tháo phích cắm những thiết bị điện không sử dụng
Chúng ta thường để nguyên phích cắm của những thiết bị và đồ điện tử như sạc điện thoại ngay cả khi chúng ta không dùng đến. Việc này có thể tiêu hao rất nhiều điện năng. Do đó, hãy rút phích cắm của những thiết bị điện không sử dụng để tiết kiệm được 10% tiền điện mỗi tháng.

meo-hay-giup-tiet-kiem-nang-luong-cho-thiet-bi-dien-tu-001

Nên tắt tất cả các thiết bị điện khi không dùng đến

2. Bịt kín các kẽ hở không khí trong ngôi nhà của bạn
Không khí rò rỉ từ các cửa sổ, cửa ra vào hay những khu vực khác trong ngôi nhà của bạn làm thất thoát nhiều năng lượng và lãng phí tiền bạc. Do vậy, trát, bịt kín hay sử dụng dải cao su mỏng (weather stripping) để ngăn chặn không khí lạnh từ ngoài rò rỉ vào trong nhà là các cách tốt giúp tiết kiệm năng lượng và tiền của.

3. Sử dụng đèn Led
Đèn Led tiêu tốn năng lượng ít hơn 75% và có tuổi thọ lớn hơn 25% so với các loại bóng điện nóng sáng khác. Nhờ những nghiên cứu và phát triển liên tục được thực hiện, đèn Led được kì vọng sẽ có giá thành ngày càng vừa vặn với túi tiền người tiêu dùng hơn và hiệu quả sử dụng năng lượng cũng ngày càng cao hơn.

meo-hay-giup-tiet-kiem-nang-luong-cho-thiet-bi-dien-tu

4. Kiểm tra hệ thống sưởi ấm và làm mát của gia đình bạn
Bảo dưỡng hệ thống sưởi ấm và làm mát của nhà bạn một cách hợp lý không chỉ giúp kéo dài thời gian sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng và tiền bạc. Ví dụ, bạn có thể thay bộ lọc điều hòa đã cũ của mình bằng một bộ lọc mới để giảm từ 5% – 15% năng lượng tiêu thụ.

5. Lập kế hoạch kiểm toán năng lượng nhà ở của bạn
Một kiểm toán năng lượng ngôi nhà giúp xác định năng lượng ngôi nhà sử dụng và bị thất thoát cũng như sửa chữa những bộ phận có vấn đề. Các kiểm toán viên năng lượng sẽ kiểm tra từng phòng của ngôi nhà, sử dụng các thiết bị điện thông minh chuyên nghiệp như cửa thổi gió nhằm tìm ra những cơ hội tiết kiệm lên tới 30% tiền điện tiêu thụ.