Mẹo hay kéo dài tuổi thọ pin cho Smartphone

Tăng tuổi thọ pin cho các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, máy tính bảng,… không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ những cách dưới đây thì việc kéo dài thời gian sử dụng pin sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục tình trạng trên.

meo-hay-keo-dai-tuoi-tho-pin-cho-smartphone-006

1. Tháo phích cắm laptop, smartphone
Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu nói về vấn đề này, người này thì nói không nên cắm sạc liên tục, người kia thì nói pin lithium đủ thông minh để tự ngắt điện khi sạc đầy.

Việc cắm sạc liên tục sẽ phần nào gây hại cho pin. Vì phần nhiệt tạo ra trong quá trình ‘ngâm’ sạc sẽ gây hao mòn và ‘biến chất’ các thành phần trong pin.

Ngoài ra, tỉ lệ sạc cao hơn dẫn đến điện áp cao hơn, gia tăng áp lực lên các phần tử pin và rút ngắn tuổi thọ. Giải pháp thực tế hơn là tháo sạc ngay từ bây giờ và chỉ cắm sạc khi còn một nửa pin.

meo-hay-keo-dai-tuoi-tho-pin-cho-smartphone

2. Không nên sạc Pin ở những nơi quá nóng hay quá lạnh
Điển hình cho việc này là rất nhiều bạn thường sạc điện thoại rồi đặt chúng trên các thiết bị tỏa nhiệt lớn hoặc những nơi không thoát nhiệt như: Tivi đang hoạt động, nóc tủ lạnh, máy giặt, dưới gối….Thật sai lầm vì nhiệt độ là những kẻ hủy diệt pin. Nhiệt độ cao có thể làm tan chảy mô đun và linh kiện quan trọng của và rút ngắn tuổi thọ pin.

Để pin lithium ra ngoài dưới nhiệt độ cực đoan trong một thời gian dài có thể làm pin phát nổ. Ngược lại, nhiệt độ quá lạnh khiến việc sạc pin trở nên khó khăn. Pin hoạt động tốt nhất trong ngưỡng 10°C đến 30°C, do đó người dùng laptop và smartphone nên lưu ý giữ thiết bị trong khoảng này.

3. Có nên dùng tới 0% để xả pin hay không?
Bạn đã từng nghe nhân viên ABC…XYZ nói: Xả về 0% rồi sạc đầy trong 8 tiếng trong 3 lần. Vâng lý do ở đây là gì? Lý do là hầu hết các thiết bị điện tử sản xuất trong những thập niên 80, 90 thường dùng loại pin nickel cadmium (NiCd). Pin NiCd sẽ giảm dần tuổi thọ nếu thường xuyên được sạc, trước khi chúng hoàn toàn hết pin. Chính vì thế, mọi người vẫn nghĩ cách làm này nên áp dụng cho các thiết bị ngày nay.

meo-hay-keo-dai-tuoi-tho-pin-cho-smartphone-001

Tuy nhiên, hầu hết thiết bị điện tử hiện nay đều dùng loại pin lithium-ion. Pin lithium-ion không hoạt động giống như “người anh em” NiCd của chúng. Vì thế, bạn có thể sạc chúng bất kỳ khi nào bạn thích, và không có chút lợi ích gì khi tháo hết hoàn toàn năng lượng trong pin lithium-ion trước khi sạc chúng, thậm chí bạn không nên để pin cạn kiệt rồi mới sạc, mà nên sạc khi vạch báo xuống thấp. Thực tế, pin lithium-ion sẽ “chết hẳn” khi chúng đã hoàn toàn bị tiêu hao.

4. Nhận thức sai: Ướp lạnh pin
Một số người khuyên bạn lưu nó trong tủ lạnh, đặt nó bên trong một túi nilon. Trong khi bạn giữ ở nhiệt độ lạnh, thứ mà bạn nhận được sẽ là một pin ẩm ướt và sự ngưng hơi là một mối nguy hiểm thực sự trong tủ lạnh. Thay vì đó, bạn nên lưu nó trong tủ hút ẩm ở mức nhiệt độ phòng.

meo-hay-keo-dai-tuoi-tho-pin-cho-smartphone-003

5. Làm sao để kiểm tra tình trạng pin?
Trên máy tính, rất dễ tìm xem pin còn bao nhiêu. Mở Command Prompt trên Windows, gõ dòng lệnh powercfg/batteryreport là xong. Nếu dùng Mac, bạn có thể tìm thông tin trong mục Hardware của System Information Window. Apple cũng như nhiều nhà sản xuất khác đều theo dõi tuổi thọ pin thông qua số vòng sạc. Một lần sạc đầy là 1 vòng. Phần lớn MacBook có số vòng sạc 1.000 nhưng MacBook từ năm 2010 hoặc trước đó chưa tới 500.

Đối với smartphone, các ứng dụng của bên thứ ba có thể cho bạn biết thông số này. Bạn nên tải ứng dụng Battery cho Android và BatteryLife cho iPhone, iPad.

6. Vạn vật sẽ già
Đến 1 lúc nào đó, tỷ lệ giữ điện của pin giảm xuống dưới mức 20% thì đây chính là thời điểm mà bạn nên thay đi viên pin già cổi đó. Việc thay pin rất đơn giản và không tốn quá nhiều tiền đâu?

Lưu ý: Hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín để thay pin.