Mẹo hay kiểm tra nhanh tốc độ Wifi bạn đang sử dụng

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể kiểm tra nhanh tốc độ Internet đang sử dụng xem mạnh hay yếu. Dưới đây là một vài mẹo hay giúp bạn cách kiểm tra nhanh tốc độ Wifi.

1. Windows
– Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn phải chuột vào biểu tượng mạng ở góc phải bên dưới màn hình và chọn Open Network and Sharing Center > Change adapter settings.

meo-hay-kiem-tra-nhanh-toc-do-wifi-ban-dang-su-dung-001

– Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấp đôi vào kết nối mạng đang sử dụng. Mục Speed chính là nơi hiển thị tốc độ kết nối Wifi hiện tại, đi kèm theo đó là một số thông tin cơ bản gồm tên mạng, thời gian kết nối và chất lượng tín hiệu. Nếu muốn biết nhiều hơn, người dùng có thể nhấp vào nút Details ở ngay bên dưới.

meo-hay-kiem-tra-nhanh-toc-do-wifi-ban-dang-su-dung-002

2. MacOS
– Bước 1: Thao tác kiểm tra trên macOS tương đối đơn giản, việc bạn cần làm là giữ im phím option/alt, sau đó nhấn vào biểu tượng Wifi ở góc trên bên phải. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị khá nhiều thông tin bao gồm địa chỉ IP, địa chỉ MAC, chuẩn Wifi và tốc độ kết nối Wifi (được ký hiệu là Tx Rate).

meo-hay-kiem-tra-nhanh-toc-do-wifi-ban-dang-su-dung-003

Đơn vị đo tốc độ được tính Mbps Mbps (Megabit per second – Mb/s). Tốc độ có xu hướng dao động trong khoảng 20-450 Mbps nếu bạn đang sử dụng chuẩn kết nối không dây 802.11n. Tương tự, nếu sử dụng chuẩn kết nối đời mới như 802.11ac, tốc độ mạng có thể lên đến 1,300 Mbps (tương đương 1,3 Gbps).

meo-hay-kiem-tra-nhanh-toc-do-wifi-ban-dang-su-dung-004

Ví dụ, tốc độ kết nối Wifi tại nhà bạn là 145 Mbps (tạm gọi là A) và gói cước đăng ký với nhà mạng là 20 Mbps (tạm gọi là B). Nếu A > B thì điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng Internet với tốc độ tốt nhất có thể. Ngược lại, người dùng cần phải nâng cấp thiết bị hoặc truy cập vào bộ phát router wifi để thay đổi lại chuẩn kết nối phù hợp để tránh trường hợp bị tắc nghẽn.